Đà Nẵng: Quy định mới về tách thửa đất đai

Theo thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho hay UBND TP vừa Ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều về diện tích tách thửa đất đai trên địa bàn. Các hộ gia đình, cá nhân đã nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị tách thửa đất trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa giải quyết thủ tục tách thửa thì được tiếp tục giải quyết theo quy định có hiệu lực trước đây.


Ảnh minh họa.

Theo đó, quy định tại các quận Hải Châu và Thanh Khê, diện tích thửa đất còn lại sau khi tách phải có diện tích tối thiểu là 50 m² và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m.

Diện tích đất ở còn lại sau khi tách có diện tích tối thiểu là 60m² và chiều rộng tối thiểu là 3m đối với các phường thuộc quận Sơn Trà, phường Mỹ An và Khuê Mỹ thuộc quận Ngũ Hành Sơn, phường Khuê Trung và phường Hòa Thọ Đông thuộc quận Cẩm Lệ, phường Hòa Minh và phường Hòa Khánh Nam thuộc quận Liên Chiểu. Diện tích đất ở còn lại sau khi tách có diện tích tối thiểu là 70 m² và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,5m đối với phường Hòa An thuộc quận Cẩm Lệ; các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc thuộc quận Liên Chiểu.

Đối với các phường Hòa Hải và phường Hòa Quý thuộc quận Ngũ Hành Sơn; các phường Hoà Thọ Tây, Hoà Phát và Hoà Xuân thuộc quận Cẩm Lệ; vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang, diện tích đất ở còn lại sau khi tách có diện tích tối thiểu là 80 m² và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m. Đối với các xã thuộc huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa, diện tích đất ở còn lại sau khi tách có diện tích tối thiểu là 120m² và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5m.

Đồng thời quy định các trường hợp tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, yêu cầu người sử dụng đất có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường, có UBND phường, xã xác nhận và đường đi mới hình thành tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt, hẻm tại khu vực theo quy định đối với các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu; riêng huyện Hòa Vang là từ 5m trở lên và đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, và phần diện tích này thể hiện là đường giao thông.

Riêng các trường hợp 01 thửa đất đề nghị tách từ 5 thửa trở lên thì Sở Xây dựng phải phối hợp với UBND các quận, huyện ban hành hướng dẫn những quy định cần thiết về hạ tầng kỹ thuật trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất.

Người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn TP. Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp trong đó có chức năng đất ở và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án.

Hải Nam

Lượt xem: 1.878
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...