Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng sẽ được ban hành trong quý III/2018

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết hiện Bộ Xây dựng đã hoàn thành dự thảo Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng và đang tiến hành xin ý kiến góp ý của các chuyên gia, các cơ quan, đơn vị để hoàn thiện, gửi Bộ TT&TT thẩm định. Dự kiến Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng sẽ được ban hành trong quý III/2018.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã ban hành đã giao Trung tâm thông tin thuộc Bộ thực hiện nhiệm vụ "Nghiên cứu xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử Bộ Xây dựng", thời gian thực hiện trong 2 năm 2017 - 2018.

Cũng liên quan đến tình hình thực hiện và kết quả triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Xây dựng cho biết: Bộ đã hoàn thiện hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp liên thông 4 cấp kết nối với Văn phòng Chính phủ và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Đây là phần mềm dùng chung cho tất cả các đơn vị thuộc cơ quan Bộ. Hiện nay phần mềm đang được hiệu chỉnh để tích hợp chữ ký số do Ban Cơ yếu Chính phủ chuyển giao.

Về công tác triển khai hệ thống thông tin một cửa điện tử, Bộ Xây dựng đã thành lập bộ phận một cửa trong giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ và hoàn thành xây dựng phần mềm một cửa điện tử cơ quan Bộ, đang được vận hành tại địa chỉ: motcua.xaydung.gov.vn. Đây là phần mềm dùng chung (chưa được tích hợp chữ ký số), được kết nối với các đơn vị nghiệp vụ giải quyết các thủ tục hành chính của cơ quan Bộ.

Về tình hình cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, Bộ Xây dựng cho biết, số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 hiện có là 04; số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 có phát sinh hồ sơ trong quý II/2018 là 01; Số hồ sơ tiếp nhận, giải quyết dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong quý II/2018 là 294 hồ sơ; Số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được xây dựng, triển khai trong quý II/2018 là 01.

Cùng với các nhiệm vụ nói trên, Bộ Xây dựng đã hoàn thành xây dựng các hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước của ngành có quy mô toàn quốc, bao gồm hệ thống thông tin thống kê xây dựng; hệ thống thông tin quản lý nhà ở và thị trường BĐS; hệ thống thông tin về năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành sản xuất VLXD.

Bên cạnh đó, Bộ đang triển khai xây dựng hệ thống thông tin quản lý cơ sở dữ liệu lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị. Dự kiến hoàn thành triển khai thí điểm tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai trong quý IV/2018.

Bộ Xây dựng cũng tuân thủ những chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ TT&TT trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; Cập nhật hàng tuần tình hình an toàn thông tin do Cục An toàn thông tin tổng hợp và cung cấp; Cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo về an ninh mạng, tham gia diễn tập phòng chống tấn công mạng do Bộ TT&TT tổ chức.

Bộ thường xuyên giám sát hệ thống, chủ động đề phòng tấn công sớm, cập nhật các bản vá lỗi phần mềm, hệ thống để nâng cao tính bảo mật; Thiết lập nâng cao các chính sách bảo mật cho hệ thống máy chủ, hệ thống phần mềm và dịch vụ; Thiết lập các chính sách an ninh cho thiết bị tường lửa, hệ thống mạng LAN và các máy trạm.

Trong quý II/2018, các cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin do Bộ Xây dựng quản lý và vận hành đều hoạt động thông suốt, không phát hiện tình trạng bị tấn công làm gián đoạn dịch vụ hoặc thất thoát dữ liệu.

Liên quan đến tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao tại NQ36a/NQ-CP, Bộ đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp GPXD (áp dụng thí điểm tại một số địa phương và một số nhóm công trình xây dựng đã được thẩm định thiết kế). Hiện nay hệ thống đang được triển khai áp dụng tại Bộ Xây dựng và một số quận tại TP.HCM.

Bộ cũng đã hoàn thành việc tích hợp hệ thống tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích lên dịch vụ công trực tuyến cấp GPXD theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Và đang triển khai xây dựng hệ thống thông tin cấp GPXD trực tuyến đối với các công trình nhà ở riêng lẻ.       

Bộ đồng thời hoàn thành xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS và triển khai tập huấn toàn quốc. Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS đang vận hành tại địa chỉ: batdongsan.xaydung.gov.vn. Trong quý II/2018 một số Sở Xây dựng địa phương đã tiến hành cập nhật thông tin, dữ liệu lên hệ thống.

Đối với nhiệm vụ thiết lập hệ thống thông tin đất đai - xây dựng; Triển khai thực hiện đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản liên thông các thủ tục công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế qua mạng (do Bộ TN&MT đang chủ trì xây dựng), Bộ Xây dựng sẽ phối hợp và triển khai thực hiện việc kết nối dữ liệu, chia sẻ thông tin khi hệ thống được đưa vào vận hành sử dụng chính thức.

 

 

 

Lượt xem: 1.049
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...