“Đỏ mắt” tìm căn hộ bình dân

 

Nguồn cung các dự án chung cư bình dân dịp cuối năm rất ít và hạn chế. Cùng với đó, giá vật liệu xây dựng liên tục tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán của phân khúc này tại nhiều địa phương. Giá căn hộ chung cư bình dân nhích lên từng ngày là xu thế của thị trường những tháng cuối năm.

Nguồn cung khan hiếm

Báo cáo của Bộ Xây dựng về số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành mới đây cho biết, trên cả nước có 39 dự án được cấp phép.

Hiện tại trên cả nước có 703 dự án đang triển khai xây dựng. Bên cạnh đó, chỉ có 50 dự án đã hoàn thành. Cụ thể, tại miền Bắc có 13 dự án được cấp phép; 177 dự án đang triển khai xây dựng; 34 dự án hoàn thành.

Trong khi đó, tại miền Trung có 6 dự án được cấp phép; 227 dự án đang triển khai xây dựng; 6 dự án với hoàn thành. Đáng chú ý, tại miền Nam có 18 dự án được cấp phép; 297 dự án triển khai xây dựng; 10 dự án nhà riêng lẻ hoàn thành.

Giá căn hộ chung cư bình dân nhích lên từng ngày là xu thế của thị trường những tháng cuối năm.

Từ số liệu trên có thể thấy rằng, số lượng các dự án được cấp phép, đang triển khai và dự án đã hoàn thành tại các địa phương trên toàn quốc là không nhiều. Đặc biệt, đối với căn hộ chung cư có mức giá bình dân số lượng lại rất ít ỏi, khan hiếm.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Điạ ốc Đất Xanh miền Bắc cho rằng, nguyên nhân thị trường căn hộ chung cư bình dân khan hiếm là do chi phí làm dự án ngày càng có xu hướng tăng.

Cụ thể, các loại thuế đất tăng cao, thủ tục làm dự án ngày càng khắt khe và khó hơn. Cùng với đó giá vật liệu xây dựng cũng liên tục “nhảy múa” vì vậy các dự án mới hầu như không có. Vì thế mà nguồn cung căn hộ chung cư bình dân cũng rất hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu và khả năng tiếp cận phân khúc này của khách hàng cũng vì thế mà ảnh hưởng.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội nhìn nhận, thị trường căn hộ bình dân thời gian qua phát triển rất tốt. Nhu cầu về căn hộ phân khúc này luôn ở mức cao mà thị trường chưa thể đáp ứng được. Lý do khan hiếm căn bộ bình dân là bởi một hai năm trở lại đây số lượng các dự án thuộc phân khúc này được cấp mới rất. Đó là nguyên nhân khiến cho nhu cầu về căn hộ phân khúc này thời gian gần đây liên tục tăng cao, nhất là thời điểm cuối năm khi lượng khách hàng tìm mua tăng lên.

Tăng giá vì sao?

Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu về căn hộ chung cư bình dân dịp cuối năm rất lớn khiến cho giá căn hộ bình dân cũng được đẩy lên. Từ đó, cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiếp cận căn hộ phân khúc này để ở của người có nhu cầu thực ngày càng khó khăn hơn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá bán căn hộ chung cư bình quân tại một số thành phố lớn đều có xu hướng tăng. Cụ thể tại TP. Hồ Chí Minh tăng khoảng 2%, Bình Dương là khoảng 4%, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 5%...

Còn theo nhận định của CBRE Việt Nam mới đây cũng cho thấy, giá căn hộ sơ cấp sẽ tiếp tục đà tăng khi lượng cầu tăng ổn định và quỹ đất nội thành ngày càng khan hiếm.

Đa phần các chuyên gia đều cho rằng, giá căn hộ mở bán mới dự kiến tiếp tục tăng trong thời điểm cuối năm do sức ép thiếu hụt quỹ đất, chi phí vật liệu xây dựng leo thang và do thiếu nguồn cung mới.

Nhiều nguyên nhân tác động đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp cận căn hộ giá bình dân của người dân ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Đáng chú ý, những số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng vừa qua cũng cho thấy, căn hộ bình dân (mức giá từ 25 triệu đồng/m2 - 30 triệu đồng/m2) hầu hết tập trung ở các vị trí xa trung tâm của các đô thị là các huyện ven đô, giáp ranh nội thành. Trong khi đó, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2.

Đánh giá xu hướng thị trường thời gian tới, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhận định: dịch bệnh hiện tại cơ bản đã được kiểm soát do đó bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và phân khúc căn hộ chung cư đang có xu hướng tăng giá.

Trong khi đó, dưới góc nhìn về chính sách dài hạn để bình ổn thị trường, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho rằng cần phải tạo dòng vốn kích cầu, tạo cơ chế thuận lợi về đất đai, thủ tục nhằm khuyến khích phát triển các dự án căn hộ bình dân nhiều hơn nữa. Từ đó sẽ tác động và bình ổn được thị trường để người dân có nhu cầu có thêm cơ hội tiếp cận được nhà ở phân khúc này.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cần việc minh bạch thông tin quy hoạch, thông tin các dự án từ lúc có chủ trương cho đến khi bán hàng, tạo ra sự minh bạch hóa cho thị trường, giúp người dân nắm bắt được thông tin cụ thể, khi tiến hành giao dịch sẽ không bị mua với giá cao.

“tất cả các phân khúc đang phát triển tốt. Để thị trường có động lực phát triển thì cần phải tạo mọi điều kiện cơ chế chính sách. Đặc biệt, các cấp chính quyền địa phương cần phải tiếp tục cấp phép các dự án mới không bị gián đoạn, đứt gãy khâu này để chủ động điều tiết giá cả cho phân khúc này ở mức hợp lý”- Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp nhấn mạnh.

Đa phần các chuyên gia đều nhận định, giá căn hộ mở bán mới dự kiến tiếp tục tăng trong thời điểm cuối năm do sức ép thiếu hụt quỹ đất, chi phí vật liệu xây dựng leo thang và do thiếu nguồn cung mới. Chính điều đó đã ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận căn hộ giá bình dân của người dân thuộc nhóm thu nhập thấp, trung bình ngày càng trở nên khó khăn, xa vời.

Huy Thảo

 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...