Bất động sản sẽ phát triển như thế nào trong năm 2022?

 

Theo ý kiến nhiều chuyên gia đánh giá, tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát sẽ tác động đến xu thế của thị trường bất động sản (BĐS), theo đó có thể sẽ có diễn biến theo hướng tích cực hơn vào năm 2022.

Nhận định về xu hướng thị trường BĐS tại Diễn đàn trực tuyến "Kịch bản thị trường bất động sản Việt Nam 2022: Truyền thông và dự báo” được tổ chức ngày 19/12, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm 2021 nhưng giá BĐS không giảm mà còn ghi nhận tăng từ 5 - 9% tùy từng địa bàn. Đáng chú ý, giá BĐS khu công nghiệp tăng 15 - 18%.

Đánh giá về xu thế của thị trường, TS. Cấn Văn Lực nhận định, theo dự báo năm 2022 kinh tế hồi nhanh bởi các chương trình, chính sách kinh tế đang được triển khai sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Theo dự báo năm 2022, kinh tế hồi nhanh bởi các chương trình, chính sách kinh tế đang được triển khai sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Cụ thể, gói tín dụng về nhà ở xã hội đề xuất là 65 nghìn tỷ đồng; Chiến lược phát triển nhà ở Bộ Xây dựng đang gấp rút hoàn thành trình Chính phủ phê duyệt; sắp tới sẽ sửa đổi Luật Đất đai, ngoài ra, Chính phủ cũng đang sửa Nghị định về nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Theo TS. Lực, chiến lược phát triển nhà ở 2021-2030 đang hoàn thiện, đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược. Cùng với đó, tín dụng, đầu tư trái phiếu BĐS được kiểm soát giúp đa dạng hóa các nguồn vốn cho thị trường.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho biết, trường BĐS trong giai đoạn hiện nay đang phát triển rất tốt, nhu cầu cao. Tuy nhiên, để thị trường minh bạch và hiệu quả hơn, ông Điệp cho rằng, cần phải thay đổi về tư duy.

Đặc biệt để thị trường BĐS phát triển một cách minh bạch, bền vững thì cần phải thay đổi về mặt cơ chế, chính sách. Theo ông Điệp, thời gian qua thị trường thiếu dự án, thiếu nguồn cung sản phẩm chính là do cản trở về chính sách…

Trong khi đó, nhận định về xu hướng phát triển của thị trường BĐS năm 2022, ông Văn Dũng Chinh – Phó Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản cũng đang có những dấu hiệu phục hồi đáng kể. Đặc biệt, sau tháng 10 chúng ta thấy có những dấu hiệu tích cực ở những thị trường lớn.

“những thị trường bất động sản mà đang được hưởng cơ chế về đầu tư công về phát triển kinh tế hạ tầng, có thể nói đây là một tin hiệu mà chúng ta có thể kỳ vọng cho giai đoạn ngắn từ năm 2022-2023 hoặc là trung hạn đến 2025” - ông Văn Dũng Chinh – Phó Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định.

Ông Văn Dũng Chinh nhấn mạnh, BĐS là một tài nguyên vì thế chúng ta có những cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý thống nhất để phù hợp, thúc đẩy cho thị trường BĐS phát triển.

Huy Thảo

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...