Bộ Tư pháp vào cuộc vụ kê biên Resort tại Hội An

Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến việc Chi cục THADS TP Hội An (Quảng Nam) phong tỏa, kê biên khu du lịch Sunsire Hội An Beach Resort.


Khu du lịch Sunsire Hội An Beach Resort đang bị cơ quan thi hành án kê biên

Trước đó, Công ty cổ phần Dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển đầu tư (IOC), địa chỉ tại phường Cửa Đại, thành phố Hội An, Quảng Nam đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp, cùng các cơ quan chức năng khiếu nại quyết định kê biên, phong toả tài sản của công ty là khu du lịch Sunsire Hội An Beach Resort cùng trang thiết bị kèm theo của Chi cục THADS TP Hội An, đồng thời khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của Cục trưởng cục THADS tỉnh Quảng Nam.

Theo Công ty IOC, công ty này trước đây có ký hợp đồng mua bán trái phiếu với một ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội. Khoản trái phiếu này do IOC phát hành có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/9/2011 và sẽ kết thúc vào ngày 1/9/2016. Trong hồ sơ phát hành trái phiếu, IOC đã nêu rõ loại trái phiếu phát hành là trái phiếu thường không có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên khi chưa đến hạn, giữa hai bên nảy sinh mâu thuẫn không thể giải quyết và buộc phải đưa nhau ra toà phân xử.

Tại phiên toà diễn ra vào tháng 9/2016 do TAND thành phố Hội An tổ chức, ông Nguyễn Hoàng là người đại diện theo uỷ quyền của Công ty IOC đã tự ý nhân danh công ty thoả thuận về việc Công ty IOC chấp thuận thanh toán cho phía ngân hàng số tiền trên 687 tỷ đồng. Trong khi đó, theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ của Công ty IOC thì Đại hội đồng cổ đông công ty mới có thẩm quyền chấp thuận việc thanh toán cho ngân hàng số tiền nêu trên.

“Việc TAND thành phố Hội An không kiểm tra, xác minh thẩm quyền của người đại diện uỷ quyền mà mặc nhiên công nhận nội dung thoả thuận này là trái với quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty IOC. Mặt khác, việc TAND TP Hội An không triệu tập các cổ đông của IOC tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng” - văn bản khiếu nại của công ty IOC nêu.

Sau khi công ty IOC nộp đơn kháng nghị giám đốc thẩm bản án của TAND TP Hội An, Chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có văn bản gửi Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hội An đề nghị ra quyết định hoãn thi hành án để toà xem xét đơn kháng nghị giám đốc thẩm.

Trong khi vụ việc đang trong tiến trình xem xét, giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm, Chi cục THADS TP Hội An đã ra quyết định phong toả tài khoản của công ty IOC tại ngân hàng; kê biên toàn bộ khu du lịch Sunsire Hội An Beach Resort cùng máy móc, trang thiết bị kèm theo.

Đáng chú ý, vào tháng 7/2018, ông Mai Kim Phó chi cục trưởng Chi cục THADS TP Hội An đã ký văn bản thu hồi toàn bộ Quyết định về việc tiếp tục thi hành án số 13/2017 do chính ông Kim ký vào tháng 12/2017. Tại quyết định này vẫn nêu khoản thu hồi gồm: Công ty IOC phải thanh toán cho phía ngân hàng số tiền trên 666,5 tỷ đồng…

Cách đây ít ngày, Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp đã ra văn bản thông báo thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của công ty IOC với nội dung khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại của Cục trưởng cục THADS tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị TAND Tối cao để xem xét, giải quyết vụ việc của Công ty IOC theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả cho cơ quan này để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo DƯƠNG LÊ

Tags: resort , hội an
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...