Công nghệ cho phép thu năng lượng khi thời tiết nóng nực vào mùa hè

Các nhà nghiên cứu tại Swiss Federal Laboratories chuyên về thử nghiệm vật liệu đã phát triển thành công một công nghệ cho phép bạn lưu trữ nhiệt gần như vô hạn định, vì thế cái nóng của mùa hè sẽ chính là nguồn nhiệt cho ngôi nhà thân yêu của bạn vào mùa đông.

Ảnh minh họa.

 

 

Công nghệ này sử dụng hóa chất Natri Hidroxit (NaOH), mà chúng ta hay gọi là dung dịch kiềm, để lưu trữ nhiệt. Theo lý thuyết về tính chất của NaOH, khi tiếp xúc với nước, Natri Hidroxit sẽ tạo nên một phản ứng hóa học tỏa nhiệt mạnh.

Dưới ánh nắng mặt trời, nước bị bốc hơi, làm khô dung dịch kiềm và phản ứng lại được thực hiện lại. NaOH ở thể rắn rất bền, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể giữ nó trong tủ nhiều tháng liền, thậm chí là nhiều năm, miễn là không cho nó tiếp xúc với nước.

Về mặt lý thuyết thì đơn giản, tuy nhiên áp dụng thực tế lại không như vậy, và đó chính là lúc mà công nghệ mới này tỏa sáng. Nó có tác dụng tối ưu hóa sự đông đặc của NaOH để giảm thiểu tối đa sự thất thoát nhiệt, đảm bảo thời gian lưu trữ được lâu dài, và giúp phân tán nhiệt một cách hiệu quả vào hệ thống sưởi ấm nhà của bạn.

Công nghệ này mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên những nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn đầu tư để mong muốn tung nó ra thị trường. Chẳng mấy chốc công nghệ này sẽ giúp con người cắt giảm chi phí sưởi ấm nhà và tiết kiệm năng lượng..

 

vatlieuxaydung.org.vn

 

 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...