Gỡ điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng

Thực hiện các dự án xây dựng, phát triển đô thị trên địa bàn Hà Nội, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn là công việc khó khăn. Tuy nhiên, thực tế tại nhiều địa phương cho thấy, nếu dân vận khéo và có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, các vấn đề khó khăn, phức tạp từng bước được giải quyết, không để phát sinh thành điểm “nóng”.

Dự án Vành đai 2,5 Đầm Hồng - Giải Phóng. Ảnh: Di Linh

Bất cập trong công tác bồi thường

Thịnh Liệt là phường thuộc trung tâm quận Hoàng Mai, đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Trên địa bàn phường đang cùng lúc thực hiện GPMB nhiều dự án trọng điểm, có tính cấp thiết quan trọng đối với TP nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng như: Đường 2,5; dự án đường phía Đông kéo dài; Khu đô thị mới Thịnh Liệt, Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ; dự án đường phía Bắc - Khu trung tâm hành chính quận, Khu đô thị Trũng Kênh. Trong đó, một số dự án chậm triển khai nhiều năm do vướng điểm nghẽn công tác GPMB.

Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt Nguyễn Văn Đức chia sẻ, trong quá trình thực hiện công tác GPMB, việc di dời hàng trăm hộ dân tại các dự án nói trên đã gặp không ít trở ngại. Những quy định về giá hỗ trợ, bồi thường, đền bù, vị trí hạng đất chưa sát với giá trị thực tế, còn nhiều bất cập ảnh hưởng đến thu nhập, việc làm của các hộ sản xuất, kinh doanh… dẫn đến sự đồng tình, thống nhất chưa cao. "Trước tình hình trên, Đảng ủy phường Thịnh Liệt đã xây dựng kế hoạch, tổ chức vận động người dân trong diện theo từng giai đoạn dự án, tuyến đường. Phường thành lập tổ vận động thuyết phục từng hộ, kịp thời giải thích những điều mà dân chưa rõ. Trong đó, đặc biệt chú trọng tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên trong gia đình thuộc diện phải GPMB và bảo vệ quyền lợi của Nhân dân" - ông Nguyễn Văn Đức cho biết.

Kiên trì trong vận động người dân

Ông Nguyễn Quang Dũng - Bí thư chi bộ, Trưởng ban Mặt trận tổ dân phố 31 - 32 - 33, phường Thịnh Liệt cho biết, với phương châm “mưa dầm thấm lâu” tổ vận động phân công những cán bộ có kinh nghiệm, tiếp cận và kiên trì thuyết phục những trường hợp đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng vẫn chưa thống nhất. Thậm chí, phải vận động vào buổi tối vì ban ngày một số hộ dân đi làm. Các ý kiến, kiến nghị của người dân đều được tổ vận động giải thích, tổng hợp đầy đủ đề xuất với các cơ quan chức năng của quận và TP giải quyết kịp thời. Nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, các thành viên làm công tác vận động đã thuyết phục được những hộ dân nhận tiền bồi thường, thống nhất sớm bàn giao mặt bằng. Đơn cử, tại dự án Khu đô thị Thịnh Liệt, tổng diện tích thu hồi tới hơn 307.000m2 đến nay đã hoàn thành giai đoạn I để TP giao cho chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, để làm tốt công tác GPMB, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể phường Thịnh Liệt phải thường xuyên bám địa bàn, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng, hỗ trợ giúp đỡ Nhân dân trong việc nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Ông Bùi Đăng Viễn, tổ dân phố 25, phường Thịnh Liệt có nhà đất nằm trong dự án Khu đô thị Thịnh Liệt bày tỏ: “Ban đầu, gia đình tôi còn thắc mắc phương án bồi thường GPMB nên không đồng ý bàn giao mặt bằng. Nhưng sau khi được chính quyền địa phương vận động, hiểu được lợi ích của của dự án, đồng thời được giải đáp nội dung liên quan nên tôi đồng thuận bàn giao gần 1 mẫu đất của gia đình”.

Những kết quả đạt được trong quá trình triển khai công tác GPMB trên địa bàn phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai cho thấy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên là nhân tố quan trọng trong công tác vận động người dân tham gia ủng hộ các chủ trương GPMB để thực hiện các dự án.

Trưởng ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai Khương Quốc Hưng: Trong những năm qua, công tác GPMB các dự án trên địa bàn phường Thịnh Liệt nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung hầu như được Nhân dân chấp thuận, ít phải cưỡng chế. Hiện quận đang thực hiện GPMB hơn 80 dự án, trong đó một số dự án được Nhân dân đồng thuận 100% nhận tiền đền bù bàn giao mặt bằng cho dự án. Điều này cho thấy công tác dân vận khéo trong công tác GPMB từ quận đến cơ sở đạt kết quả cao. 

 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Gắn kết đào tạo kiến trúc sư với công nghệ số

Gắn kết đào tạo kiến trúc sư với công nghệ số

28/02/2021
Ðào tạo kiến trúc ở nước ta đang trải qua giai đoạn khó khăn trong một thị trường chuyên nghiệp giàu tính cạnh tranh. Việc phố cập hóa đào tạo kiến trúc, sự đa dạng ngày càng tăng của nhiều ngành học mới và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ ...