Hội thảo công tác quản lý an toàn lao động trong xây dựng


Hàng năm, Bộ Xây dựng đều ban hành các Chỉ thị nhằm chấn chỉnh và tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) trong thi công xây dựng, góp phần cải thiện điều kiện làm việc của người lao động và điều chỉnh ý thức của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình triển khai vẫn còn một số vấn đề tồn tại. Nhằm tăng cường công tác quản lý, hạn chế tai nạn lao động trong thi công xây dựng, vừa qua ngày 14/4, tại Lào Cai, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo “Công tác quản lý an toàn trong xây dựng” với sự tham gia của gần 300 đại biểu đến từ Cục An toàn lao động - Bộ Lao động thương binh và xã hội, Cục An toàn và môi trường - Bộ Công thương, Cục Quản lý chất lượng công trình giao thông, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện), các đơn vị trong ngành Xây dựng và đặc biệt có sự góp mặt của ông Nguyễn Thanh Dương - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Xây dựng là ngành chiếm tỉ trọng lớn trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Với 70.000 doanh nghiệp lớn nhỏ, ngàng xây dựng chiếm khoảng 10% lực lượng lao động của cả nước (với khoảng 50.000 công trình xây dựng). Do đó, hội thảo diễn ra lần này nhằm tăng cường quản lí an toàn lao động cũng như giảm thiểu tỉ lệ tai nạn lao động trong ngành xây dưng.

Tham dự Hội thảo có gần 300 đại biểu đến từ Cục An toàn lao động - Bộ Lao động thương binh và xã hội, Cục An toàn và môi trường - Bộ Công thương, Cục Quản lý chất lượng công trình giao thông, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, các đơn vị trong ngành Xây dựng và UBND tỉnh Lào Cai.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào nội dung “Làm thế nào để hạn chế tối đa sự cố kỹ thuật gây mất an toàn trong lĩnh vực xây dựng”, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý an toàn trong xây dựng. Hội thảo là cơ hội để cân nhắc những mặt làm được và chưa làm được đối với công tác an toàn lao động trong ngành Xây dựng. Trong đó, công đoàn xây dựng Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra, đôn đốc, nâng cao nhận thức nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay, mức độ tai nạn lao động nói chung,  đặc biệt tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng nói riêng là rất bức thiết. Nhiều vụ tai nạn, sự cố công trình, thiết bị thi công gây hiệu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản mà một trong những nguyên nhân cơ bản là người lao động và người sử dụng lao động chưa nhận thức đúng, chưa được đào tạo bài bản về an toàn lao động.

5 năm qua, bằng nỗ lực nhiều mặt, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đã tổ chức được khoảng 70 lớp tập huấn/huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho trên 4.600 lượt học viên. Trung bình một năm, Học viện tổ chức được 15 lớp với khoảng 800 học viên.

Nhìn chung, mặc dù công tác huấn luyện ATVSLĐ đã có nhiều cố gắng, song số lượng người được huấn luyện về ATVSLĐ còn quá ít và chưa được kiểm tra, kiểm soát về mặt chất lượng, đặc biệt là khi xuất hiện một số loại hình doanh nghiệp tư nhân không đủ điều kiện năng lực nhưng vẫn tham gia cung cấp dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ.

Tới đây, để kiềm chế và giảm thiểu tai nạn lao động trong thi công xây dựng cần có sự vào cuộc đồng bộ từ nhiều phía: Phía các cơ quan quản lý nhà nước (trong đó có Bộ Xây dựng), phía người sử dụng lao động (các doanh nghiệp trong Ngành), phía người lao động, phía các đơn vị được phép cung cấp dịch vụ huấn luyện ATVSLĐ, và, đặc biệt là từ phía cơ quan đại diện cho lợi ích của người lao động - Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

Tạp chí Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật nội dung hội thảo. 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh