Tầm nhìn quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2045


Với những kinh nghiệm thu được về thành quả cũng như tồn tại, hạn chế của các giai đoạn quy hoạch chung trước đây, cùng với những nhu cầu mới của xã hội, việc điều chỉnh quy hoạch chung đối với Đà Nẵng ở thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết.


Mục tiêu của điều chỉnh quy hoạch chung sao cho phù hợp với những nhu cầu phát triển mới của Đà Nẵng.

Từ sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương cho phép điều chỉnh quy hoạch chung, Đà Nẵng đã tiến hành thực hiện chủ trương này.

Về tầm nhìn quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng đã lựa chọn mô hình đô thị của Singapore. Đây là một một quốc gia, một đô thị có những nét tương đồng với Đà Nẵng về các yếu tố tự nhiên, quy mô phát triển, cũng đồng thời là một mẫu hình thành công về phát triển đô thị trên thế giới. Không những thế giữa Đà Nẵng và Singapore vốn đã có mối quan hệ mật thiết trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 27/11/2017, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến công tác của lãnh đạo Việt Nam tại Singapore, UBND thành phố ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF).

Tháng 4/2018, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ và hơn 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của hai quốc gia, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và ông Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Sakae Corporate Advisory đã cùng trao Bản Ghi nhớ triển khai các nội dung hợp tác giữa UBND TP Đà Nẵng với Liên đoàn sản xuất Singapore và Bản Ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư của Singapore hỗ trợ thành phố nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Về mặt pháp lý cho việc chỉ định thầu tư vấn lập quy hoạch chung, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Đà Nẵng áp dụng Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030. Ngày 03/12/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Văn bản số 1709/TTg-CN về phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng.

Để có cơ sở ký hợp đồng chính thứcvới đơn vị tư vấn, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng ủy quyền Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị thực hiện các thủ tục ký kết. Ngày 14/12/2018, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị đã ký hợp đồng nguyên tắc với Liên danh Cty Sakae Corporate Advisory và Cty Tư vấn Surbana Jurong về việc tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoạt động của Liên danh này tham gia các gói tư vấn độc lập. Cụ thể, Cty Sakae Corporate Advisory tham gia gói tư vấn về điều chỉnh quy hoạch chung và xúc tiến hợp đầu tư Đà Nẵng - Singapore; Cty Tư vấn Surbana Jurong tham gia đầu tư điều chỉnh quy hoạch chung và thiết kế chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Nam

Tags: đà nẵng
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh