Tăng hiệu quả quản lý trật tự xây dựng

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021 với nhiều điểm mới và quy định chặt chẽ hơn. Trong đó, Luật đã bổ sung 9 trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng; thời gian cấp giấy phép xây dựng được rút ngắn 10 ngày (từ 30 ngày còn 20 ngày); bỏ quy định về đủ vốn khi khởi công xây dựng… Những quy định mới sửa đổi này được dư luận đánh giá là bước đơn giản hóa thủ tục hành chính để tăng hiệu quả quản lý về trật tự xây dựng.

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có nhiều điểm mới như thời gian cấp giấy phép xây dựng được rút xuống còn 20 ngày. Trong ảnh: Người dân nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại bộ phận “một cửa” UBND huyện Đan Phượng.

Ông Nguyễn Thế Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên:
Tháo gỡ toàn diện khó khăn, bất cập trong lĩnh vực xây dựng

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có những điểm mới nổi bật như thời gian cấp phép xây dựng được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 20 ngày (kể cả giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời), và thêm công trình được miễn giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý, theo Luật này, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt thay vì Bộ Xây dựng như quy định trước đây. Ngoài ra, UBND cấp tỉnh có thể phân cấp, ủy quyền cấp giấy phép xây dựng cho Sở Xây dựng, Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, UBND cấp huyện.

Như vậy, Luật mới đã khắc phục những hạn chế của Luật cũ, tháo gỡ toàn diện, triệt để khó khăn, vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực xây dựng; phù hợp với nguyên tắc cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm thuận tiện, thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp. Từ đây sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý để các địa phương lập lại kỷ cương trật tự xây dựng.  

Ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai:
Công trình nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng không phải xin giấy phép xây dựng

Theo quy định Luật Xây dựng sửa đổi 2020, một số công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng nhưng không được áp dụng trong trường hợp nhà xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa. Theo đó, một số công trình nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng ở đô thị cũng như nông thôn, không phải xin giấy phép khi xây dựng.

Đối với nhà ở riêng lẻ ở đô thị có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (đa phần là đất phân lô theo dự án) không phải xin giấy phép khi thi công xây dựng. Chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng nhưng phải gửi thông báo thời điểm khởi công và hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý nhà nước để quản lý. Như vậy, vừa đỡ tốn thời gian, công sức của chủ đầu tư, cơ quan cấp giấy phép khi hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, nhưng vẫn bảo đảm quản lý hiệu quả về trật tự xây dựng.

Luật sư Đinh Thị Nguyên, Công ty Luật TNHH quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì:
Nhiều quy định được bổ sung chi tiết, cụ thể, sát thực tế

Nghiên cứu Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có thể thấy, nhiều quy định đã được bổ sung theo hướng chi tiết, cụ thể và sát với thực tế hơn, vừa tăng cường hiệu quả quản lý cho cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở, vừa giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các chủ đầu tư, người dân khi xây dựng dự án, công trình.

So với quy định cũ, Luật sửa đổi đã nêu cụ thể tên cơ quan quản lý cho phù hợp với việc sắp xếp bộ máy của cấp tỉnh, cấp huyện, đồng thời bổ sung Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế là cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Ngoài ra, việc bỏ quy định điều kiện về bố trí đủ nguồn vốn theo tiến độ xây dựng công trình và bổ sung hàng loạt điều kiện về khởi công xây dựng công trình; quy định chi tiết những loại dự án phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường khi lập dự án đầu tư xây dựng… là rất thiết thực, mang tính bao quát và có chiều sâu.

Bà Nguyễn Thúy Quỳnh, chung cư Discovery, 302 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy:
Giảm phiền hà cho người dân

Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định nhiều trường hợp công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ được miễn giấy phép xây dựng khiến người dân rất quan tâm và phấn khởi như: Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị; công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị…

Một quy định mới khác cũng được người dân hoan nghênh, đó là việc bổ sung điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho một số công trình xây dựng. Quy định này đã “cởi trói” cho các trường hợp có nhà ở nằm trong dự án quy hoạch “treo” nhưng bị xuống cấp, cần sửa chữa, cải tạo.

Theo tôi, đây là những quy định rất thiết thực, vừa giúp người dân giảm phiền hà trong khi giải quyết thủ tục hành chính, vừa hạn chế bớt sự chồng chéo về thủ tục, đồng thời tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước.

 

Nguồn: Báo Hànộimới

Tags: Hà Nội
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Gắn kết đào tạo kiến trúc sư với công nghệ số

Gắn kết đào tạo kiến trúc sư với công nghệ số

28/02/2021
Ðào tạo kiến trúc ở nước ta đang trải qua giai đoạn khó khăn trong một thị trường chuyên nghiệp giàu tính cạnh tranh. Việc phố cập hóa đào tạo kiến trúc, sự đa dạng ngày càng tăng của nhiều ngành học mới và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ ...