Tập đoàn Hòa Bình: Trên con đường trở thành doanh nghiệp hiệu quả hàng đầu Việt Nam


Nổi lên như một trong những đầu tàu dẫn dắt sự phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) đã trở thành một trong những doanh nghiệp mang lại hiệu quả sinh lời ấn tượng nhất cho cổ đông trong năm 2017. Đâu là các nhân tố đã giúp HBC đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong thời gian qua?

Doanh thu duy trì tốc độ tăng trưởng kép 05 năm lên đến 47%

Năm 2017 tiếp tục đánh dấu một năm đại thành công của HBC về khía cạnh doanh thu khi doanh thu thuần hợp nhất đạt hơn 16,037 tỷ đồng, tăng trưởng 49% so với năm 2016. Nhìn lại các giai đoạn kinh doanh trong quá khứ, không khó để nhận thấy HBC luôn duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu ổn định ở mức cao. Tính đến cuối năm 2017, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép 05 năm của HBC đạt hơn 47%, cao vượt trội so với mặt bằng chung của ngành Xây dựng Việt Nam.

Để đạt được chuỗi tăng trưởng doanh thu ấn tượng như vậy là một quá trình nỗ lực và phấn đấu không ngừng của ban lãnh đạo và tập thể HBC. Sự bảo đảm về chất lượng song hành cùng thành tích thi công liên tục vượt kỳ vọng đã đem lại sự an tâm và lợi ích cộng hưởng cho khách hàng. Khi chủ đầu tư đến với HBC, các sản phẩm của chủ đầu tư đều có tốc độ tiêu thụ rất nhanh nhờ vào uy tín thương hiệu Hòa Bình. Bên cạnh đó, việc HBC không ngừng áp dụng các chuẩn mực quản trị quốc tế của một doanh nghiệp lớn để tạo ra các công trình có chất lượng đồng đều, tiết kiệm giá thành đã góp phần nâng cao khả năng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của chủ đầu tư. Các nhân tố kể trên đã giúp HBC ngày càng được chủ đầu tư tin tưởng giao trọng trách nắm giữ các gói thầu có giá trị lớn và đều đặn ký kết các hợp đồng xây dựng mới.

Với những chiến lược và hướng đi đúng đắn, HBC đã xây dựng nên một thương hiệu vững mạnh không chỉ trong ngành Xây dựng mà còn có sức lan tỏa trên thế giới. Trong 31 năm hoạt động, HBC đã xây dựng một nền tảng quốc tế hóa vững chắc thông qua quá trình hợp tác và làm việc với hầu hết các công ty xây dựng và tư vấn xây dựng lớn trên thế giới đến từ các quốc gia Mỹ, Úc, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản… Nỗ lực vươn ra thế giới đã hỗ trợ cho khả năng học hỏi những công nghệ hiện đại, kinh nghiệm cũng như kỹ năng quản trị trong lĩnh vực xây dựng của Hòa Bình khi các đối tác quốc tế đều đòi hỏi tiêu chuẩn xây dựng rất nghiêm ngặt. Thương hiệu Hòa Bình theo đó cũng đã có sức lan tỏa trên bản đồ ngành Xây dựng thế giới, điều mà các doanh nghiệp xây dựng khác trong nước vẫn chưa thể thực hiện trọn vẹn.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành là thành quả tất yếu đối với những nỗ lực không ngừng của Hòa Bình kể trên. Thành tích công ty xây dựng duy nhất trong cả nước 05 lần giành danh hiệu VietnamValue với các tiêu chí “Chất lượng – Đổi mới – Năng lực lãnh đạo” là minh chứng rõ nét nhất cho năng lực hoạt động thi công cũng như vị thế hàng đầu của HBC trong ngành Xây dựng. Đây chính là bệ phóng quan trọng giúp HBC thiết lập được mối quan hệ rộng lớn và bền vững ngay cả đối với các khách hàng khó tính nhất trên thị trường. Chính chất lượng hoạt động, không ngừng sáng tạo và uy tín đối với khách hàng đã trở thành chìa khóa tăng trưởng của HBC. Nhìn lại các giai đoạn thăng trầm và khó khăn nhất của ngành Bất động sản – Xây dựng Việt Nam – giai đoạn từ năm 2008 đến 2013, HBC vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kép 05 năm bình quân ít nhất 55% ngay trong giai đoạn khó khăn này.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu của HBC

Nguồn: VietstockFinance

Đại diện Mid Cap của ngành Xây dựng-Bất động sản đạt hiệu quả sinh lời cao nhất cho cổ đông

Cùng với tốc độ tăng trưởng doanh thu, HBC cũng đang là một trong các DNNY ngành Xây dựng mang lại thành quả sinh lời cao nhất cho cổ đông trong năm 2017. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm 2017 của HBC đạt 44.5%, cao hơn nhiều so với bình quân ngành Xây dựng-Bất động sản trong nước. Đây đã là năm thứ hai liên tiếp HBC duy trì được khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu hơn 40% cho cổ đông. Tính theo yếu tố quy mô doanh nghiệp, HBC cũng là DNNY duy nhất có vốn hóa trên 1,500 tỷ đồng mang lại mức sinh lời ROE trên 40% trong ngành Xây dựng-Bất động sản.

Khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu năm 2017 của HBC

Nguồn: VietstockFinance

Không chỉ là đại diện mang lại thành quả sinh lời ROE cao nhất cho cổ đông, về khía cạnh thị giá HBC cũng không hề kém cạnh bất kỳ ông lớn nào trên thị trường trong năm 2017. Mức tăng trưởng thị giá cổ phiếu HBC đạt hơn 100% chắc chắn sẽ làm hài lòng bất kỳ nhà đầu tư nào ưa thích hoạt động tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá trên thị trường. Nếu so sánh với tham chiếu là chỉ số chứng khoán thị trường VN-Index, HBC còn cho thấy sự vượt trội trong thành quả đầu tư khi VN-Index chỉ đạt mức tăng trưởng 48% trong năm vừa qua.

Diễn biến thị giá của HBC và tương quan với VN-Index trong năm 2017

Nguồn: VietstockFinance

Vươn lên Top 03 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2017

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, HBC đã được vinh danh Top 10 nhà thầu xây dựng uy tín 2018. Tại Lễ công bố Giải thưởng chất lượng công trình xây dựng đợt 03/2017 và đợt 02/2018 do Bộ Xây dựng tổ chức, HBC có đến 05 công trình được trao giải lần này là các dự án Saigon Centre giai đoạn 2, The Ascent Condominiums, Estella Heights, Dự án mở rộng Nhà ga quốc tế T2 Tân Sơn Nhất và Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang.

HBC cũng đã vinh dự trở thành một trong ba doanh nghiệp đứng đầu bảng trong cuộc bình chọn “Top 50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) công bố. Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” được thực hiện thường niên nhằm tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo số liệu đánh giá dựa trên các tiêu chí và kỳ khảo sát riêng biệt của Ban tổ chức, năm 2017 đã đánh dấu một năm kinh doanh thắng lợi của HBC với các con số tài chính ấn tượng, cụ thể là mức tăng trưởng kép về doanh thu 65.8% và ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) đạt 28%. So với năm 2016 nằm trong Top 10, HBC đã bứt phá ngoạn mục tăng 7 bậc để vươn lên vị trí Top 3 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong năm 2017. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của Ban lãnh đạo Công ty nói riêng và toàn thể nhân viên của HBC nói chung trong năm 2017 vừa qua.

Tự tin hoàn thành các kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm 2018

Năm 2018, HBC đề ra kế hoạch kinh doanh đồng loạt có sự tăng trưởng khá mạnh so với thực hiện năm 2017. Cụ thể, kế hoạch tổng doanh thu là 20,680 tỷ đồng, tăng trưởng 28.9% và kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 1,068 tỷ đồng, tăng trưởng 24.3% so với năm 2017. Để có thể hoàn thành các con số mục tiêu đề ra, HBC sẽ phải duy trì sự ổn định trong tiến độ thi công cũng như tiến độ ký kết các hợp đồng xây dựng mới. Trong 6 tháng đầu năm 2018, những tiêu chí này vẫn đang được HBC thực hiện rất tốt.

Về tiến độ thi công, cuối tháng 03 và đầu tháng 04/2018, các hạng mục của những gói thầu trọng điểm đều đã được HBC hoàn thành, có dự án còn vượt tiến độ đề ra. Điển hình như hạng mục cất nóc dự án Sonasea Condotel & Villas (Phú Quốc) quy mô 09 tầng cao được hoàn thành sau 04 tháng thi công. Hạng mục đóng nắp hầm dự án Opal SSG (TP.HCM) vượt tiến độ 17 ngày. Hạng mục cất nóc block D dự án Condotel Wyndham Soleil Ánh Dương (Đà Nẵng) cao 51 tầng cũng đã được hoàn thành giai đoạn 01. Riêng dự án Condotel Wyndham Soleil Ánh Dương đã mang về cho HBC kỷ lục thi công 03 ngày/sàn. Với khả năng thi công chuyên nghiệp và đạt chất lượng cao, HBC tiếp tục được giao trọng trách thực hiện giai đoạn 02 của dự án, thi công kết cấu hầm A1 + B và thân block A1 cao 58 tầng với giá trị là 615 tỷ đồng.

Trong tháng 05/2018, HBC tiếp tục tổ chức cất nóc cho các dự án lớn trên cả nước và đều vượt tiến độ đề ra như: Hạng mục cất nóc Block A của dự án Times Garden Hạ Long, vượt tiến độ 10 ngày và đạt được thành tích trên 01 triệu giờ an toàn lao động. Hạng mục cất nóc công trình Nhà ga Cầu cảng thuộc dự án Cảng khách Quốc tế Hòn Gai, vượt tiến độ 16 ngày. Hạng mục cất nóc Block C dự án Jamila (Quận 9), vượt tiến độ 24 ngày. Hạng mục cất nóc toà tháp HH của dự án TNR Gold Season, vượt trước tiến độ 45 ngày. Đầu tháng 06/2018, HBC đã phối hợp với Chủ đầu tư Keppel Land Vietnam cất nóc công trình The View thuộc dự án Riviera Point (Quận 7) và vượt trước tiến độ đến gần 03 tháng.

Về công tác đầu thầu dự án xây dựng, tổng giá trị hợp đồng dự trữ của HBC tại ngày 31/12/2017 là 21,250 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong năm 2018 là 12,135 tỷ đồng và phần còn lại sẽ được thực hiện kể từ năm 2019. Giá trị hợp đồng ký trong 06 tháng đầu năm 2018 (chỉ tính đến 11/06/2018) là gần 9,400 tỷ đồng.

Về các gói thầu mới, trong tháng 03/2018, Sunshine Group đã giao cho HBC trọng trách làm nhà thầu chính thi công kết cấu phần thân dự án Sunshine City (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội) có quy mô 6 tòa tháp 40 tầng. Tổng giá trị gói thầu này là 719 tỷ đồng. Đây là gói thầu mới sau khi HBC kết thúc phần móng và tầng hầm của 3 block thuộc dự án này. CTCP Cơ khí và Xây lắp 276 giao HBC làm thầu chính dự án Văn phòng Trưng bày sản phẩm và dịch vụ bảo dưỡng ô tô, có tổng giá trị hợp đồng là 230 tỷ đồng. Dự án này đã được HBC khởi công vào ngày 24/3/2018.

Trong tháng 04/2018, HBC và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh đã kí kết hợp đồng nguyên tắc tổng thầu thiết kế thi công (Design and Build) cho dự án Tân Hoàng Mai tại Quận Hoàng Mai và dự án Nguyễn Thị Minh Khai tại TP. Hồ Chí Minh. Tại Quy Nhơn, HBC và Tập đoàn TMS đã ký kết hợp tác thi công tổ hợp dự án khách sạn và căn hộ du lịch 5 sao TMS Luxury Hotel & Residence Quy Nhơn, dự án có quy mô 42 tầng nổi và 01 tầng hầm. HBC là nhà thầu chính thi công kết cấu phần thân, hoàn thiện xây trát phần thân dự án với tổng giá trị hợp đồng khoảng 280 tỷ đồng. Trong tháng 05/2018, tại dự án Alma Resort (Cam Ranh, Khánh Hòa) do Công ty TNHH Khu Du lịch Vịnh Thiên đường làm chủ đầu tư, HBC đảm nhận nhà thầu chính gói thầu xây dựng hai tháp khách sạn, hầm, khối đế và các khu pavilions. Tổng giá trị hợp đồng là 1,334 tỷ đồng và thời gian thi công là 380 ngày. Dự án thứ hai là Lancaster Lincoln, Tập đoàn Trung Thủy (TTG Holding) tiếp tục giao HBC làm tổng thầu phần thân, hoàn thiện và cơ điện với tổng giá trị hợp đồng gần 1,400 tỷ đồng. Ngoài ra, HBC đã được Tập đoàn B.I.M giao tiếp gói thầu thi công bê tông cốt thép và xây trát B2, B5 của công trình WaterFront (thuộc dự án Intercontinental Phu Quoc), có quy mô 01 tầng hầm và các shophouse 05 tầng cao với giá trị hợp đồng là 287 tỷ đồng.

Có thể thấy hoạt động kinh doanh của HBC đang duy trì sự ổn định rất cao. Nhờ thương hiệu Hòa Bình đã được khẳng định vững chắc, HBC liên tục hoàn thành vượt kỳ vọng các dự án và hạng mục đề ra. Tiến độ ký kết hợp đồng mới cũng gặp nhiều thuận lợi nhờ uy tín đã được khẳng định qua nhiều năm. Do đó, khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh 2018 của HBC được đánh giá là lạc quan.

Kết thúc quý 01/2018, doanh thu hợp nhất của HBC đạt 3,346 tỷ đồng, tăng trưởng 10,3% so với cùng kỳ và hoàn thành 16.2% kế hoạch doanh thu năm 2018. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 136 tỷ đồng, hoàn thành 13% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2018.

Đáp ứng nhu cầu Bất động sản Xanh. Cuối năm 2017 HBC đã chính thức gia nhập Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) với tư cách là thành viên Bạch kim. 11 kỹ sư, kiến trúc sư của HBC đã có cơ hội tham gia các khoá tập huấn nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn trở thành chuyên gia Công trình Xanh, có khả năng tham gia tư vấn cho các dự án công trình xanh, tích hợp và triển khai các giải pháp bền vững trong giai đoạn thiết kế và thi công, phát triển một môi trường xây dựng bền vững và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Sự kiện này giúp HBC hướng đến những mục tiêu xa hơn, mang xu hướng kiến trúc xanh đến với khắp các tỉnh thành trong đất nước, trở thành đơn vị tư vấn hàng đầu cho các đối tượng khách hàng yêu thích kiến trúc xanh-sạch-đẹp.

HBC sẽ thực hiện những chiến lược gì để duy trì vị thế hàng đầu của HBC trong ngành xây dựng trong dài hạn?

Với định hướng trọng tâm là lĩnh vực xây dựng, HBC sẽ tiếp tục xác định hoạt động thi công xây dựng là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi trong dài hạn. Trong đó, thế mạnh chính của HBC sẽ là hoạt động thi công xây dựng nhà cao tầng khi thị trường xây dựng Việt Nam vẫn còn tiềm năng tăng trưởng lớn trước sự cải thiện mạnh mẽ của mức sống người dân Việt Nam. Do đó, nhu cầu nhà ở, căn hộ sẽ là rất lớn trong nhiều năm tới.

Bên cạnh việc xác lập thế mạnh và định hướng chiến lược lâu dài, hoạt động mở rộng thị phần ở lĩnh vực xây dựng hạ tầng để đa dạng hóa phân khúc kinh doanh cũng như phân tán rủi ro liên quan đến ngành bất động sản cũng được HBC chú trọng. Theo đó, chiến lược M&A với các doanh nghiệp trong lĩnh vực Xây dựng-Bất động sản đang được HBC đánh giá xem xét với những bước đi thận trọng. Một chiến lược đầy tham vọng khác là phát triển thương hiệu Hòa Bình ở thị trường nước ngoài cũng sẽ được HBC thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới. Hiện nay HBC đã tham gia dự án xây dựng nhà máy lọc dầu tại Kuwait cũng như liên tục có những chuyến công tác nước ngoài và các cuộc đàm phán với các đối tác nước ngoài nhằm tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường hoạt động.

Phước Toàn

Tags: HBC , Hòa bình
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh