TP HCM đầu tư 520 triệu USD xây dựng nhà máy đốt rác

Nhà máy đốt rác bằng năng lượng sét nhân tạo tiêu hủy mỗi ngày 1.000 tấn chất thải rắn và 2.000 tấn chất thải nguy hại vừa được chấp thuận cho đầu tư tại TP HCM.

Rác ở TP HCM hiện chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp.

 

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa chấp thuận chủ trương xây dựng Nhà máy khí hóa chất thải bằng công nghệ plasma trên diện tích 13 ha tại khu Liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

Nhà máy của nhà đầu tư Trisun Green Energy Corporation (Australia) dùng hệ thống đèn đốt plasma đưa nhiệt độ lên cao từ 3.000 đến 7.000 độ C, trong điều kiện thiếu ôxy, để tạo năng lượng sét tiêu hủy các loại chất thải. Công nghệ được cung cấp bởi tập đoàn của Canada, được xem là hiện đại nhất hiện nay.

Đối với chất thải rắn sinh hoạt giá xử lý là 20,628 USD mỗi tấn, sẽ do thành phố chi trả. Các chất thải công nghiệp, nguy hại, y tế do nhà đầu tư đàm phán ký hợp đồng với các chủ nguồn thải theo quy định.

Ngoài xử lý rác, nhà máy được cho sử dụng nhiệt năng chuyển hóa thành điện năng tái sử dụng vận hành cho nhà máy, phần dư sẽ được bán cho Tập đoàn điện lực Việt Nam với giá 10,05 cent/Kwh. Còn nguyên liệu không gây hại thải ra sau khi đốt được làm vật liệu xây dựng. Thời gian xây dựng nhà máy dự kiến hoàn thành trong 33 tháng và thời gian vận hành là 50 năm.

Hiện, mỗi ngày TP HCM có hơn 7.000 tấn rác và phần lớn lượng rác được xử lý bằng phương pháp chôn lấp nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

 

Trung Sơn.

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...