Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời ở khu vực nhiễm phóng xạ Chernobyl

Chernobyl là vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử, trực tiếp gây ra cái chết của 50 người và có liên quan đến ít nhất 4.000 trường hợp tử vong khác được cho là do tiếp xúc với bức xạ. Vụ nổ năm 1986 tại nhà máy điện Chernobyl ở Ukraine cũng để lại hậu quả trên một khu vực rộng lớn do bị ô nhiễm bởi bụi phóng xạ, tạo nên một vùng biệt lập có bán kính 30 km, bao gồm cả thị trấn Pripyat. Nhưng mới đây, có hai công ty của Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện mặt trời có công suất 1.000 MW trên diện tích 2.500 ha trải dài từ khu vực biệt lập đến phía nam nhà máy điện Chernobyl.

Ảnh minh họa.

 

Tham gia dự án bao gồm công ty con của Golden Concord Holdings (GLC) - một trong những tập đoàn lớn nhất của Trung Quốc về năng lượng tái tạo, đơn vị này sẽ phụ trách cung cấp và lắp đặt các tấm pin mặt trời tại khu vực này. Đơn vị thứ hai phụ trách xây dựng và vận hành nhà máy là công ty con của một doanh nghiệp nhà nước - Công ty China National Machinery.

Đây là khu vực có giá đất rẻ và có lượng ánh sáng mặt trời dồi dào, tạo nên một nền tảng vững chắc cho dự án”, Ostap Semerak, Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên của Ukraine nói.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất phục vụ truyền tải điện vẫn sẵn sàng để tái sử dụng.

Trong một thông cáo báo chí, GLC nói rằng việc xây dựng nhà máy điện mặt trời có thể sẽ bắt đầu trong năm nay cùng một số lợi thế trong việc xây dựng cơ sở tại đây.

Việc cố gắng cải tạo lại khu vực đã từng bị tàn phá để sản xuất năng lượng xanh và năng lượng tái tạo sẽ mang đến những lợi ích kinh tế và xã hội đáng kể”, Shu Hua, giám đốc công ty con của GLC nói.

Chúng tôi rất vui mừng vì đã nỗ lực cùng với Ukraine trong việc xây dựng lại cộng đồng cho những người dân địa phương.

Phóng xạ bị phát tán trong vụ nổ ở Chernobyl đã lan đến tận những ngọn núi và đồi của xứ Wales, một phần đáng kể bụi phóng xạ thoát ra đã rơi xuống những khu vực đất nông nghiệp ở Belarus, phía bắc Ukraine.

Cho đến nay, khu vực biệt lập bao gồm cả thị trấn Pripyat đã được giới hạn cho hầu hết mọi người, với chỉ một vài hoạt động canh tác hạn chế được cấp phép.

Nhiều cư dân đã từng sinh sống ở đây được phép quay trở lại chỉ một hoặc hai lần trong năm - để về những ngôi nhà cũ của họ hoặc thăm mộ người thân. Nhưng gần đây, ngày càng có nhiều hơn những du khách được tham quan khu vực Chernobyl này.

Các nguy cơ về phóng xạ là rất hiện hữu, nhưng cả phía Ukraine và Trung Quốc đều chưa công bố các biện pháp an toàn sẽ được sử dụng trong quá trình xây dựng nhà máy điện mặt trời.

Tùng Anh.

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...