Xúc tiến đầu tư thời 4.0

Bên cạnh quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, công tác xúc tiến đầu tư đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo nguồn lực để kích hoạt tiềm năng và lợi thế, hỗ trợ kinh tế tỉnh nhà phát triển theo hướng bền vững.

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tận dụng lợi thế của cách mạng 4.0, tỉnh tổ chức chương trình giao lưu “Phú Yên - Ðiểm đến hấp dẫn nhà đầu tư” theo hình thức trực tuyến  nhằm thông tin về cơ chế, chính sách, tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư vào Phú Yên cho cộng đồng doanh nghiệp.

Qua đó khẳng định quyết tâm trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư vào Phú Yên.

PHÙ HỢP TRONG TRẠNG THÁI BÌNH THƯỜNG MỚI

Ðược tổ chức vào những ngày cuối năm với bao bộn bề công việc nhưng chương trình giao lưu trực tuyến “Phú Yên - Ðiểm đến hấp dẫn nhà đầu tư” vẫn thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo doanh nghiệp và được nhà đầu tư đánh giá cao.

Bà Trịnh Thu Trang, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Ðất Xanh Miền Trung cho biết: Chương trình là một kênh mở để nhà đầu tư nêu ý kiến, lãnh đạo tỉnh giải đáp tận tình. Bởi khi hỏi đáp trực tuyến, người hỏi sẽ thoải mái hơn, hỏi được nhiều hơn; còn người trả lời thì cung cấp thông tin đầy đủ hơn. Chưa kể, phương thức này phù hợp với tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người.

Theo ông Lê Huy Khiêm, Giám đốc phát triển dự án khu vực miền Trung Tập đoàn TNG, cơ chế, chính sách thu hút đầu tư đã được Chính phủ xây dựng và ban hành chung cho toàn quốc; sự khác biệt nằm ở cách vận dụng của từng địa phương và tiêu chí cải cách hành chính, hỗ trợ nhà đầu tư. Về vấn đề này, TNG đánh giá rất cao sự nỗ lực của các sở, ban ngành cũng như lãnh đạo tỉnh trong việc tích cực hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án.

“Chúng tôi nhận thấy, Phú Yên là thị trường mới nổi trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, du lịch. Do vậy, tỉnh còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện môi trường đầu tư. Nhưng với một địa phương mới thì cách làm của Phú Yên hiện nay được chúng tôi đánh giá rất cao. Chúng tôi nghĩ trong tương lai, Phú Yên sẽ là điểm đến tốt cho nhiều nhà đầu tư trong tất cả các lĩnh vực”, ông Khiêm nói.

Chia sẻ tại chương trình giao lưu trực tuyến, ông Lê Trọng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Ðảng ủy Bộ KH-ÐT, Tổng Biên tập Báo Ðầu tư cho biết: Dưới góc nhìn đầu tư, Phú Yên là một trong những địa phương hội tụ nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào những ngành mũi nhọn như du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, phát triển đô thị... Ðây là địa chỉ vàng, đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn dừng chân.

Phú Yên có nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch - Ảnh: P.V

Ðể kích hoạt tiềm năng và lợi thế này, bên cạnh việc quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, công tác xúc tiến đầu tư đóng vai trò hết sức quan trọng. Chương trình giao lưu trực tuyến “Phú Yên - Ðiểm đến hấp dẫn nhà đầu tư” là một trong những hoạt động như vậy, nhằm cung cấp thông tin về Phú Yên cho cộng đồng doanh nghiệp. Ðây cũng là giải pháp xúc tiến đầu tư phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

TẬN DỤNG LỢI THẾ NGƯỜI ÐI SAU

Phú Yên sở hữu bờ biển dài, có cảng biển nước sâu, sân bay, quốc lộ, đường sắt Bắc - Nam đi qua và nhiều di tích, danh lam thắng cảnh. Người Phú Yên hiền hòa và thân thiện. Văn hóa đa dạng và có truyền thống lâu đời. Những yếu tố này mang lại cho Phú Yên một nền tảng nội lực lớn để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh nội lực, tỉnh vẫn rất cần những nguồn lực từ bên ngoài, mà trọng tâm là nguồn lực từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kích hoạt tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Theo đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thông qua chương trình giao lưu trực tuyến, tỉnh hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các nhà đầu tư, từ đó có thể hiệu chỉnh và xây dựng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư tốt hơn khi họ đến Phú Yên. Ðặc biệt, thông qua chương trình này, lãnh đạo tỉnh cũng thể hiện rõ tôn chỉ điều hành minh bạch, thân thiện và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến với Phú Yên.

“Với tinh thần cầu thị, tỉnh mong muốn các nhà đầu tư có tâm huyết, tiềm lực đến nghiên cứu, tìm cơ hội đầu tư, giúp Phú Yên phát triển, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân tỉnh nhà. Phú Yên đi sau nhưng tin chắc chúng tôi có những điểm khác biệt mà các nhà đầu tư muốn đến”, đồng chí Trần Hữu Thế nói.

Năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên việc thu hút đầu tư tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là thu hút đầu tư từ các dòng vốn trực tiếp nước ngoài. Nhận thức được điều đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH-ÐT chủ động xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 và xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Ông Võ Ðình Tiến, Giám đốc Sở KH-ÐT cho biết: Trước mắt, trong năm 2021, tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và định hướng đến năm 2050; làm cơ sở để xây dựng danh mục các công trình, dự án thu hút đầu tư vào các lĩnh vực theo quy hoạch được duyệt. Ðồng thời tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án tại địa phương, nhất là các dự án đầu tư khu vực ngoài ngân sách nhà nước; tạo điều kiện để các nhà đầu tư sớm xây dựng hoàn thành và đưa dự án vào vận hành, khai thác. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; chú trọng việc kiểm tra, giám sát, rà soát các dự án chậm triển khai đầu tư, kiên quyết thu hồi để giao cho các nhà đầu tư khác có năng lực thực hiện. 

 

Nguồn: Báo Phú Yên

Lượt xem: 426
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...