Sử dụng phụ gia cho bê tông công trình thủy lợi

Các công trình xây dựng chung và các công trình thủy lợi nói riêng như các tuyến đường giao thông nông thôn, hạ tầng các khu công nghiệp đang ngày một được ứng dụng hiệu quả công nghệ xử lý tro tro, xỉ làm vật liệu xây dựng.

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu và ứng dụng tro xỉ trong sản xuất VLXD

Nghiên cứu và ứng dụng tro xỉ sản xuất VLXD có 2 hướng chính đó là: Hướng nghiên cứu về quy trình xử lý chất độn trong sản xuất vữa, bê tông, đá nhân tạo và nghiên cứu chất độn dùng trong sản xuất vữa, bê tông, đá nhân tạo. Trong đó quá trình xử lý chất độn dùng trong sản xuất vữa, bê tông, đá nhân tạo là hướng nghiên cứu ứng dụng nhận được nhiều quan tâm nhất từ các nhà khoa học

Nghiên cứu và ứng dụng tro xỉ sản xuất vật liệu phủ

Việc sử dụng tro xỉ nhiệt điện là thành phần chính để chế tạo vật liệu phủ giá thành rẻ trên cơ sở hỗn hợp của xi măng, tro, phụ gia, sợi gia cố…có thể sử dụng tro bay nhiệt điện lên tới 90 – 95% trong thành phần của hỗn hợp gốc xi măng góp phần xử lý chính nguồn phế thải tro xỉ góp phần bảo vệ môi trường.

Vật liệu được đóng bao trộn sẵn khi thi công được trộn với nước thành dạng hồ chảy lỏng phủ lên bề mặt của các bãi tồn trữ phế thải.

Sử dụng tro, xỉ nhiệt điện chế tạo gạch không nung

Nhu cầu sử dụng gạch không nung đang gia tăng nhưng thị trường này cũng gặp sự cạnh tranh khốc liệt. Cạnh tranh từ các sản phẩm cùng loại và các sản phẩm gạch không nung khác. Chính vì vậy mà cần phải thay đổi công nghệ để có thể giảm giá thành và tăng cao chất lượng.

Vật liệu nhẹ đang là xu hướng mà ngành Xây dựng hướng tới bởi sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế: giảm chi phí, thi công nhanh chóng, bền - đẹp và đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Nghiên cứu xử lý tro xỉ nhiệt điện sử dụng chất kết dính vô cơ

Nghiên cứu xử lý tro xỉ nhiệt điện sử dụng chất kết dính vô cơ, không sử dụng xi măng thành vật liệu ứng dụng trong xây dựng, giao thông hoặc san lấp công trình là công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ do Trường Đại học KHTN, Đại học Quốc gia HN thực hiện. Nhóm đã lựa chọn công nghệ mới, phù hợp xử lý tro xỉ thành khối rắn gọi là bê tông geopolymer.  Điểm đặc biệt của công nghệ không sử dụng xi măng, không loại bỏ than dư dưới 5% mà chỉ sử dụng các khoáng chất tự nhiên sẵn có tại VN như sét, cao lanh, bùn phù sa… làm chất kết dính trong quá trình đóng rắn tro xỉ.

Bộ Xây dựng đã ban hành chỉ dẫn kỹ thuật “Sử dụng tro xỉ nhiệt điện đốt than vào san lấp” tại Quyết định số: 216/QĐ-BXD, ngày 28/03/2019.

Sử dụng hỗn hợp xỉ than-tro bay chưa xử lý - xi măng để đắp nền và làm lớp mỏng kết cấu áo đường giao thông.

Từ những nghiên cứu ứng dụng trên đã tạo ra nguồn vật liệu mới trong xây dựng hạ tầng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm diện tích đất dùng làm bãi chứa chất thải xỉ than, tro bay, đảm bảo phát triển bền vững

Nghiên cứu và ứng dụng tro xỉ nhiệt điện cho các công trình thủy lợi

Tại Việt Nam tro bay được dùng làm phụ gia bê tông khối lớn cho các công trình đập thủy điện áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn tại một số nhà máy Thủy điện như; Sơn La, Lai Châu, Bản Chát, Bản Vẽ, Sông Tranh 2…

Tro bay được dùng làm phụ gia bê tông cho các dự án đập thủy điện áp dụng công nghệ đổ bê tông đầm lăn tương đối lớn. Tổng số các dự án thủy điện dự kiến đưa vào vận hành ở quy mô công suất vừa (trên 30MW) và lớn là khoảng 70 dự án với tổng công suất 12.341 MW. Trong đó số dự án dự kiến áp dụng công nghệ RCC là 10 dự án với tổng khối lượng bê tông đắp đập là 12,6 triệu m3 và yêu cầu phụ gia tro tuyến khoảng từ 1,7- 2,6 triệu m3.

Một số dự án lớn đã sử dụng tro tuyển làm phụ gia bê tông cho công nghệ RCC là: Sơn La, Lai Châu, Bản Chát, Sê San 4… Trong đó riêng dự án thủy điện Sơn La ở giai đoạn 2006 đến 2010 cần khối lượng bê tông đầm lăn là 3 triệu m3 và yêu cầu phụ gia tro tuyển từ tro bay nhiệt điện đến 660.000 tấn, tháng cao điểm cần tới 25.000 tấn.

Trong thời gian tới, cần tiếp tục đầu tư xây dựng xưởng tuyển tro xỉ ở các nhà máy nhiệt điện để tận dụng nguồn phế thải và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh phát triển đội ngũ cán bộ KHCN nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị và xây lắp các xưởng tuyển tro xỉ có mô đun công suất 10 tấn/h; 20 tấn/h hoặc 30 tấn/h. Hiện nay, đã nghiên cứu chế tạo lắp đặt dây chuyền sấy và thu bụi, đảm bảo yêu cầu chất lượng sản phẩm tro tuyển và vệ sinh công nghiệp. Tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tuyển thích hợp đối với tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện chạy than. Đồng thời  nghiên cứu ứng dụng phương pháp, sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn than thuyển thu được từ tro xỉ.

Các công trình xây dựng chung và các công trình thủy lợi nói riêng như các tuyến đường giao thông nông thôn, hạ tầng các khu công nghiệp đang ngày một được ứng dụng hiệu quả công nghệ xử lý tro tro, xỉ làm vật liệu xây dựng. Đặc biệt các công trình thủy lợi chống ngập khu vực TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long.

 

PGS.TS Vũ Quốc Vương- Trường Đại học Thủy Lợi

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Gắn kết đào tạo kiến trúc sư với công nghệ số

Gắn kết đào tạo kiến trúc sư với công nghệ số

28/02/2021
Ðào tạo kiến trúc ở nước ta đang trải qua giai đoạn khó khăn trong một thị trường chuyên nghiệp giàu tính cạnh tranh. Việc phố cập hóa đào tạo kiến trúc, sự đa dạng ngày càng tăng của nhiều ngành học mới và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ ...