Cổ phiếu bất động sản vẫn thu hút nhà đầu tư

Trình bày tham luận tại Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần 4 (2020), ông Lê Nhị Năng nhận định: “Những khó khăn của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn, cổ phiếu bất động sản vẫn là nhóm được các nhà đầu tư quan tâm”.

Ông Lê Nhị Năng -Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại TPHCM. Ảnh: V.S.

Ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP.HCM đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trở thành kênh huy động vốn trung/dài hạn đóng vai trò quan trọng. Theo thống kê, hiện tại có 744 công ty niêm yết trên 2 sàn HOSE, HNX và 905 mã giao dịch trên sàn UpCom.

Cùng với đó, tổng vốn hóa thị trường đạt 4,3 triệu tỷ đồng, chiếm 71% GDP. Qua đó, cũng đạt chỉ tiêu Chính phủ đề ra là 70% GDP. Đặc biệt, có đến 30 công ty niêm yết với mức vốn hóa trên 1 tỷ USD, tập trung chủ yếu là ngân hàng và bất động sản – 2 lĩnh vực chiếm khoảng 23% toàn thị trường và ảnh hưởng lớn tới VN-Index.

Đại dịch COVID-19 là thách thức nói chung khi các dự án tắc nghẽn, nguồn cung sụt giảm, tâm lý nhà đầu tư e dè,… Những khó khăn này đã phản ánh vào kết quả kinh doanh nhiều doanh nghiệp niêm yết. Có thể thấy, các doanh nghiệp trong năm 2020 đã giảm 26% doanh thu và lợi nhuận giảm 13%. Rõ ràng, dù Chính phủ kiểm soát tốt đại dịch, nhưng thị trường bất động sản vẫn gặp khó khăn khi tồn kho tăng mạnh, kế hoạch mở bán khó khăn.

Thêm vào đó, Nghị định 81 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 11/9/2020) đã “hạ nhiệt” thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Tính trong tháng 9/2020, lượng trái phiếu riêng lẻ phát hành đã giảm 84%.

Dù vậy, ông Lê Nhị Năng đánh giá, “Khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại. Những khó khăn của thị trường chỉ mang tính chất ngắn hạn, cổ phiếu bất động sản vẫn là nhóm được các nhà đầu tư quan tâm”. 

Nguồn: Nhadautu.vn 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật