Sản xuất gạch không nung bằng xỉ, tro bay: Lợi ích kép

Nhận thấy việc tận thu tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) không những tiết kiệm được nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường, mà còn có cường độ chịu lực cao, khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm tốt..., Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền (TX Đông Triều) đã đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung từ nguồn nguyên liệu này.

images (1)(13).jpg

Dây chuyền sản xuất gạch không nung của Công ty TNHH Thanh Tuyền.

 

Được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2017, đến nay Nhà máy Sản xuất gạch không nung tại xã Bình Khê, TX Đông Triều của Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền đã cung cấp cho thị trường gần 10 loại sản phẩm không nung các loại. Nếu như các sản phẩm gạch không nung khác được sản xuất từ mạt đá (nguồn nguyên liệu hữu hạn và xi măng) thì xỉ thải, tro bay được thải ra trong quá trình hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện Đông Triều lại là nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm của Công ty. Với sản lượng trên 60 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm, việc áp dụng dây chuyền sản xuất từ vật liệu không nung của Nhà máy này đã tiết kiệm trên 200.000m3 đất sét và hàng vạn tấn than phục vụ cho hoạt động sản xuất. Điểm khác biệt của gạch không nung của Công ty so với các loại gạch không nung khác, đó là những sản phẩm sản xuất ra đều được ngâm trong bể nước (tăng tính bảo dưỡng) sau đó chuyển qua hầm dưỡng hơi nước 70oC để làm tăng quá trình thuỷ hoá của xi măng, điều này giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, loại gạch xây 2 lỗ, gạch đặc của Công ty được bán với giá khá cạnh trạnh là 800 đồng/viên được thị trường tiếp nhận, sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, ngoài sản phẩm gạch xây, ngói lợp truyền thống, Công ty đang chuẩn bị lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất để cho ra đời các sản phẩm mới từ vật liệu không nung. Ông Vũ Thanh Tuyền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền, cho biết: Hiện nay, sản phẩm gạch xây, ngói lợp của Công ty đã từng bước tạo được chỗ đứng trên thị trường. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch lát cao cấp, dự kiến đầu tháng 10 tới sản phẩm sẽ cung cấp ra thị trường.

Trên địa bàn TX Đông Triều hiện có 3 cơ sở sản xuất gạch không nung đang hoạt động với công suất khoảng trên 100 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn/năm, chiếm khoảng 20% tổng sản lượng của các cơ sở sản xuất gạch ngói trên địa bàn. Để tiếp tục nâng cao sản lượng sản xuất vật liệu xây dựng không nung, TX Đông Triều cũng đang triển khai các chính sách hỗ trợ để các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng không nung có thể ổn định sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ. Theo tính toán, 1 nhà máy nhiệt điện công suất 1.200MW vận hành trong 5 năm cần 30ha để chôn lấp 5 triệu tấn tro, xỉ. Như vậy, với công suất của các nhà máy nhiệt điện than hiện tại, cần đến 360ha đất để xử lý chất thải và đến năm 2020, phải cần đến hàng ngàn ha đất cho việc này. Hiện chi phí tiền sử dụng đất và chi phí làm bãi chôn lấp bao gồm bờ bao, san ủi... khoảng 1 triệu đồng/m2, chi phí xử lý tro, xỉ, vận hành bãi khoảng 120.000 đồng/tấn xỉ. Như vậy, chi phí cho việc này tốn rất nhiều tiền mỗi năm.

Vì vậy, việc sản xuất gạch không nung từ xỉ và tro bay như Công ty TNHH Xây dựng Thanh Tuyền là hết sức cần thiết, nó vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa đảm bảo vấn đề môi trường. Tuy nhiên, hiện nay Công ty đang gặp khó khăn trong việc thu mua tro xỉ lâu dài với Công ty Nhiệt điện Đông Triều, vì vậy đơn vị cũng mong muốn tỉnh, TX Đông Triều quan tâm tạo điều kiện giúp doanh nghiệp về vấn đề này.

Theo Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, dự kiến đến năm 2020, sản lượng gạch không nung sẽ đạt trên 600 triệu viên, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng gạch, ngói trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh hiện nay, đây là định hướng phù hợp nhằm tiết kiệm các nguồn tài nguyên khoáng sản hữu hạn. Đồng thời, với quy trình sản xuất không sử dụng nguyên liệu hoá thạch để vận hành các lò nung, đây cũng là giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

 

Tiến Dũng
 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...