Xu hướng vật liệu xây dựng xanh và bền vững


Ngoài các phương tiện giao thông, các toà nhà cũng chiếm 20 - 50% yếu tố gây ô nhiễm tại đô thị. Không chỉ liên quan đến môi trường mà công trình xây dựng còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong khi đó, vật liệu xây dựng có thể chuyển hoá thành vật liệu xanh từ thiết kế sản xuất tới thi công lắp đặt. Đặc biệt, khái niệm kinh tế tuần hoàn được chính phủ đặc biệt khuyến khích áp dụng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

Toàn cảnh Hội thảo “Ngành VLXD Việt Nam với cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ IV”.

Nhằm nắm bắt cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ IV, nâng cao trình độ khoa học công nghệ để phát triển bền vững, nâng cao năng suất, giảm mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, giảm mức phát thải CO2 trong sản xuất vật liệu xây dựng, đồng thời khuyến khích phát triển vật liệu mới, vật liệu xanh thân thiện với môi trường, ngày 20 tháng 9 vừa qua, Hội VLXD Việt Nam dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Ngành VLXD Việt Nam với cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ IV”.

Hội thảo đã thu hút được rất nhiều chuyên gia và doanh nghiệp đầu ngành tham gia theo dõi cũng như trình bày những công nghệ tiên tiến nhất đang được áp dụng, đặc biệt có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ: “Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy các hoạt động đầu tư, phát triển VLXD, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân được đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh kết quả chúng ta đã đạt được trong thời gian qua thì chúng ta cũng còn thấy nhiều vấn đề bất cập trong ngành VLXD, nhiều doanh nghiệp vẫn còn công nghệ lạc hậu, quy mô nhỏ, tiêu hao năng lượng, nhiều doanh nghiệp chưa khai thác, ứng dụng được công nghệ mới, quản trị mới nhất là trong giai đoạn 4.0 như hiện nay.”

Các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành lần lượt chia sẻ các công nghệ đang được nghiên cứu, triển khai và áp dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu.

Ông Bruno Fux, đại diện INSEE, trình bày tại Hội thảo về chủ đề xây dựng bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Đại diện công ty Loesche GmbH, ông Konrad Scharping chia sẻ các công nghệ số do Loesche nghiên cứu nhằm thiểu năng lượng tiêu thụ trong quá trình sản xuất xi măng. Trong khi đó, ông Bruno Fux, Giám đốc Ecocycle và Phát triển bền vững của Siam City Cement, được biết đến với thương hiệu xi măng INSEE và dịch vụ đồng xử lý chất thải Ecocycle, chia sẻ các công nghệ và ứng dụng đang được áp dụng tại INSEE hướng tới nền kinh tế tuần hoàn như sử dụng sản phẩm phụ của các ngành sản xuất khác trong sản xuất xi măng; tận dụng nhiệt thải từ lò nung clinker để chạy máy phát điện, đáp ứng 25% nhu cầu điện của Nhà máy, giảm lượng phát thải CO2 tương đương với 25.000 tấn một năm; hay công nghệ đồng xử lý của Ecocycle đã xử lý 1,2 triệu tấn rác thải của các ngành công nghiệp khác đáng lẽ phải chôn lấp, giảm 42.000 tấn than một năm và lượng CO2 phát thải tương đương. Nhờ các yếu tốt này, các sản phẩm của INSEE đã được chứng nhận Green Label của Hiệp hội Công trình Xanh Singapore. Ông Fux nhấn mạnh “INSEE mong muốn đóng góp vào sự phát triển quốc gia của Việt Nam với tham vọng liên tục cung cấp các giải pháp đột phá cho khách hàng đồng thời nâng cao điều kiện sống cho cộng đồng, bảo vệ môi trường, đầu tư vào con người và thúc đẩy xu hướng xây dựng bền vững. INSEE cam kết phát triển bền vững trên toàn chuỗi giá trị của mình, hướng tới triết lý thương hiệu Vững Xây Cuộc Sống”.

Cũng trong cuộc đua, các công ty vật liệu xâu dựng trong nước đã áp dụng nhiều cải tiến với những công nghệ hiện đại trên thế giới. Eurowindow giới thiệu các công nghệ đã được áp dụng trong sản xuất sản phẩm cửa nhôm của mình từ các vật liệu tái chế mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Vicostone, chia sẻ chiến lược phát triển bền vững của Công ty được xây dựng trên bốn yếu tố cốt lõi: liên tục phát triển, nghiên cứu khoa học, trách nhiệm cộng đồng và phát triển tài năng. Công ty cam kết số tiền đầu tư lại cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm tỷ lệ thuận với tốc độ tang trưởng doanh thu của Công ty. 

Tags: insee , VLXD xanh
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Tạp chí Xây dựng
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lạng Sơn

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lạng Sơn

05/06/2020
Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê ...