“TP HCM không cần cơ chế đặc thù, chỉ cần cơ chế phù hợp”

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có nhiều góp ý quan trọng trên 4 lĩnh vực: Quy hoạch đô thị, Phát triển hạ tầng đô thị, Phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, Mô hình quản lý đô thị, tại Hội thảo khoa học “Định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do UBND TPHCM tổ chức ngày 5/5.

 

Bí Thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Hoan chủ trì Hội thảo khoa học sáng 5/5

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo TP HCM và các địa phương phía Nam như Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương… cùng các nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện các cơ quan Ban ngành Trung ương và địa phương.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã có nhiều góp ý quan trọng trên 4 lĩnh vực: Quy hoạch đô thị, Phát triển hạ tầng đô thị, Phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, Mô hình quản lý đô thị.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thay mặt Bộ Xây dựng đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân TP HCM về tư duy, sự năng động, sáng tạo và tinh thần đổi mới. Đây là thế mạnh, là cốt lõi, là cơ sở quan trọng trong thế mạnh của TP HCM.

Trên lĩnh vực Quy hoạch đô thị, Bộ Xây dựng đồng ý về cơ bản Quy hoạch chung của TP HCM lập năm 2010, tuy nhiên cần chú ý đến xây dựng quy hoạch chung phải nằm trong quy hoạch tổng thể. Nghiên cứu mô hình siêu đô thị, quy hoạch thành phố Thủ Đức, quy hoạch không gian ngầm đô thị, vì hiện nay chưa có quy hoạch này nhưng sắp tới không gian ngầm đô thị sẽ phải dùng rất nhiều.

Quy hoạch tổng thể hiện nay đang theo mô mình truyền thống. Theo đó, trong quy hoạch tổng thể đã quy hoạch rất chi tiết chỗ này sẽ là dự án A, chỗ kia sẽ là dự án B… Điều này thuận lợi cho công tác quản lý nhưng rất khó khăn khi điều chỉnh. Nên chăng, chúng ta nghiên cứu mô hình của các nước trên thế giới khi lập quy hoạch chung thì các phân khu chức năng theo định hướng và “bổ sung” công cụ quản lý thực hiện quy hoạch đó.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại thảo

Trên lĩnh vực Phát triển hạ tầng đô thị, TP HCM hiện cần khoảng 2 triệu ngàn tỷ đồng để phát triển hạ tầng đô thị, ngân sách Thành phố có khoảng 800 ngàn tỷ, vậy số còn lại sẽ lấy ở đâu? Một trong những giải pháp là lựa chọn tư vấn giỏi, trong thời gian 15 tháng kỳ vọng sẽ “vẽ lại bức tranh đô thị” một cách thích hợp nhất.

Lấy ví dụ cụ thể, để đô thị phát triển thì vấn đề rác thải cần được đặc biệt quan tâm. Không thể có một đô thị văn minh, hiện đại khi bộ mặt đô thị nhếch nhác, đời sống người dân bị ảnh hưởng. TP Hà Nội đã đầu tư đốt rác, sắp tới sẽ đưa vào sử dụng, công suất khoảng 5.000 tấn/ngày-đêm. TP HCM cũng cần nghiên cứu mô hình này, bởi lượng rác thải tại TP HCM có thể hơn nhiều lần.

Trên lĩnh vực Phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, TP HCM có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng khoảng 200 ngàn người/năm (đây là con số theo thống kê, báo cáo dựa trên đăng ký hộ khẩu và KT3), thực tế còn cao hơn nhiều, vào khoảng 800 ngàn người/năm do lượng người nhập cư khá lớn. Tuy nhiên, chỉnh trang đô thị còn rất chậm, do nhiều nguyên nhân. TP HCM nên xếp ưu tiên cho các vấn đề: Giải quyết tồn đọng trong chỉnh trang đô thị, cải tạo chung cư cũ, nhà tái định cư… Quỹ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp. Có thể phát triển mô hình cho thuê để đáp ứng chỗ ở cho người dân trước, sau đó mới tính đến xây dựng nhà để bán.

Về mô hình quản lý đô thị: Quy hoạch nên để TP Thủ Đức kết nối với TP HCM như một thành phố độc lập. Bởi vì TP HCM có trên 10 triệu dân, trong khi TP Thủ Đức không nhiều như vậy. Hơn nữa, theo như cơ chế hiện nay thì nhiều vấn đề của TP Thủ Đức vẫn phải đến các Sở thuộc TP HCM để giải quyết.

Trước đó, nhiều đề xuất của TP HCM đã được Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi trong Luật Xây dựng. Chẳng hạn như các Ban của thành phố cũng tương đương như các cơ quan chuyên môn. Do vậy, mô hình quản lý đô thị phải có sự phân cấp hợp lý, phải có sự hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn từ Trung ương. Bộ Xây dựng cùng với các Bộ, ngành khác luôn cùng đồng hành thực hiện với TP HCM.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến quan trọng, hữu ích từ các Bộ, ngành, chuyên gia, nhà khoa học và lãnh đạo các tỉnh, thành khác.

TS Trần Du Lịch cho rằng: “TP HCM không cần cơ chế đặc thù, chỉ cần cơ chế phù hợp”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định góp ý: TP HCM chiếm 80% tiềm lực khoa học công nghệ quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề số lượng nhân lực tham gia nguồn lực đó như thế nào. Tại TP HCM, tỷ lệ đầu tư cho khoa học công nghệ giữa ngân sách và nguồn lực là 2 từ nhà nước và 8 từ doanh nghiệp, chỉ số này còn tốt hơn cả chỉ số chuẩn trên thế giới là 3 - 7.

TP HCM nên tạo dựng hệ sinh thái kết nối giữa Viện nghiên cứu – nhà khoa học – doanh nghiệp sử dụng để tăng hiệu quả nguồn lực sáng tạo. Đồng thời, xây dựng Quỹ phát triển khoa học công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp và các start-up. Hiện Bộ KH&CN kết hợp với World Bank đã đưa ra bộ công cụ để đánh giá, đo lường “sức khỏe” doanh nghiệp. Đảm bảo cho các chương trình khoa học công nghệ được triển khai hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hoàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Trong nhiều năm qua kết nối hạ tầng giao thông tại TP HCM đến khu vực cửa ngõ các tỉnh như Đồng Nai đều trong tình trạng quá tải trên cả 3 tuyến QL1K, Xa lộ Hà Nội và cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đồng Nai đề xuất thực hiện dự án giao thông liên vùng để giảm ùn tắc, sự ùn tắc này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam.

Theo đó, đề xuất xây dựng cầu Cát Lái, mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 10 - 12 làn xe thay vì 4 làn xe như hiện tại; đường vành đai 3, vành đai 4, đường sắt cao tốc Bắc - Nam đoạn Sài Gòn - Nha Trang, phát triển vận tải đường thủy để kết nối các tour du lịch, vận tải hàng hải… TP HCM là “đầu tàu”, là “anh cả” trong quy hoạch đô thị mang tính liên kết vùng.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: Tiền Giang đã ký kết hợp tác liên kết vùng với TP HCM và 13 tỉnh thành trong khu vực. Sự ký kết này đã giúp tỉnh xây dựng các cụm công nhiệp, kêu gọi được nhiều dự án đầu tư vào tỉnh. Về thương mại: Xây dựng thêm chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, liên kết tiêu thụ hàng hóa, nông sản. Về giáo dục, Đại học Tiền Giang đã liên kết đào tạo với một số trường tại TP HCM. Về y tế, thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Từ Dũ, Chợ Rẫy… Xây dựng Công viên phần mềm Mekong hy vọng sẽ kết nối với công viên phần mềm Quang Trung. Đề xuất nghiên cứu xây dựng tuyến đường ven biển Gò Công để thuận tiện hơn cho việc giao thông trong khu vực.

Tham luận tại hội thảo, TS Trần Du Lịch - thành viên Tổ tư vấn Chính phủ nêu quan điểm: “TP HCM không cần cơ chế đặc thù, chỉ cần cơ chế phù hợp. Phân cấp, phân quyền tự chủ. Thành phố sẽ có Nghị quyết minh bạch để phát huy năng lực của mình”.

 

Trung Kiên

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật