Bộ Xây dựng tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm

 

Sáng 15/10 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị giao ban thực hiện nhiệm vụ tháng 9, phương hướng nhiệm vụ tháng 10 và 3 tháng cuối năm 2021. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tham dự và chủ trì hội nghị.

Thông tin tại hội nghị cho biết, do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nhiều địa phương, ngành Xây dựng với đặc thù triển khai tại hiện trường, sử dụng nhiều lao động tại các địa phương, nguyên vật liệu phân tán; các địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh nên là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể, trong lĩnh vực hoạt động xây dựng thiếu nhân lực phục vụ thi công xây dựng công trình, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài do yêu cầu về cách ly, hạn chế di chuyển. Bên cạnh đó, đặc thù của ngành Xây dựng không có nơi làm việc cố định, công nhân xây dựng được huy động từ nhiều địa phương khác nhau.

Vì vậy, một số lượng lớn công nhân do tình hình dịch bệnh đã di chuyển về quê, nhất là lao động tự do, nên không đủ nguồn nhân lực cho công trường; việc huy động nhân công để tiếp tục thi công sẽ mất nhiều thời gian, chi phí gây độ trễ.

Cùng với đó, lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng cũng bị ảnh hưởng bởi việc nhập khẩu một số vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong khu vực do bị kéo dài về thời gian, phức tạp về thủ tục nhập khẩu dẫn đến nguy cơ thiếu hụt, tăng giá, nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất vật liệu xây dựng...

Sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng trong nước giảm so với trước khi có dịch bệnh Covid-19, giá thép có thời điểm tăng cao bất thường nhưng đang giảm dần.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản cũng chịu nhiều tác động từ quý II /2021 do dịch Covid - 19 bùng phát trên diện rộng và kế hoạch giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh thành tạo tâm lý lo ngại thị trường bất động sản sẽ trầm lắng.

Hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới tiếp tục duy trì hoạt động. Hầu hết các sàn giao dịch đều hoạt động theo phương thức kinh doanh như bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0 vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán, quảng cáo. Còn lại khoảng 80% các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như phải tạm dừng hoạt động….

Mặc dù đối mặt với những khó khăn, thách thức nhưng trong 9 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đã tích cực triển khai và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đây là tiền đề Bộ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch, chương trình nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021.

Theo đó, Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện triển khai các đề án, văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoàn thiện để ban hành. Cùng với đó, Bộ cũng triển khai ban hành các các đề án, văn bản QPPL theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng cũng đã chỉ đạo các đơn vị tập chung thực hiện chương trình hành động của Bộ. Cùng với đó, một số nhiệm vụ quản lý nhà nước trọng tâm thực hiện các kế hoạch, chương trình cũng được Bộ tích cực triển khai.

Nhìn chung, các nội dung trong chương trình hành động, chương trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, các nhiệm vụ Chính phủ giao đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời.

Đáng chú ý, Bộ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16; tổ chức hoạt động của cơ quan theo hình thức trực tuyến đảm bảo giãn cách.

Đặc biệt, Tổ công tác đặc biệt của Bộ về phòng, chống dịch Covid-19 đã tích cực chủ động cũng như tham gia vào hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thực hiện hỗ trợ các địa phương chuẩn bị phương án thực hiện xây dựng các bệnh viện dã chiến, thiết lập các khu cách ly để phòng, chống dịch Covid-19...

Trong khi đó, Bộ cũng rà soát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao đảm bảo đúng tiến độ, không có nhiệm vụ nào quá hạn.

Tiếp tục chuyển đổi số trong công tác quy hoạch, và triển khai các Nghị định đã được Chính phủ phê duyệt trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Đặc biệt, công tác tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh những lĩnh vực bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng được Bộ chủ động xây dựng phương án, kế hoạch triển khai.

Trong khi đó, công tác hoàn thiện thể chế cũng được Bộ Xây dựng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư các nguồn lực để kiểm soát tiến độ xây dựng, ban hành, nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật, tạo điều kiện cho công tác thực thi pháp luật tốt và hiệu quả.

Đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng, quy hoạch kiến trúc, quản lý phát triển đô thị, quản lý hạ tầng kỹ thuật, phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, quản lý vật liệu xây dựng, cải cách hành chính, quản lý phát triển  doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, phát triển khoa học công nghệ, hợp tác hội nhập kinh tế quốc tế... là những nhiệm vụ trọng tâm đã được Bộ Xây dựng thực hiện và tích cực triển khai hoàn thành tốt trong 9 tháng đầu năm 2021.

Cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng, kết quả ước đạt một chỉ tiêu cơ bản ngành Xây dựng 9 tháng đầu năm như sau: tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc phấn đấu năm 2021 đạt 40,5%; Tỷ lệ dân cư khu vực thành thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung: 90,8% (tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2020); Tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch giảm còn: 17,8% (giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2020);

Chỉ số giá xây dựng tăng so với cùng kỳ năm trước 3,65%; Chỉ số giá giao dịch một số loại bất động sản tháng 9 tại một số tỉnh/thành phố lớn về cơ bản không có biến động về giá so với Quý II; Ước tính sản lượng tiêu thụ một số vật liệu xây dựng chủ yếu 9 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ.

Cụ thể Xi măng tiêu thụ ước đạt khoảng 77,2 triệu tấn, tăng khoảng 4,5%; Kính xây dựng khoảng 132 triệu m2, tăng khoảng 10%; Sứ vệ sinh khoảng 11,5 triệu sản phẩm, giảm khoảng 12%; Đá ốp lát khoảng 11,7 triệu m2, tăng khoảng 5% ; Gạch ốp lát khoảng 315 triệu m2, giảm khoảng 12%; Với công nghiệp khoảng 1,7 triệu tấn, tăng khoảng 5%; Tấm lợp amimăng khoảng 30 triệu m2, giảm khoảng 10%; Gạch nung 12,4 tỷ viên, giảm khoảng 14%; Gạch không nung 2,25 tỷ viên, giảm khoảng 30%.

 Toàn cảnh Hội nghị

Theo Bộ Xây dựng, trong 3 tháng cuối năm, Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, kịch bản tăng trưởng ngành Xây dựng năm 2021 là 7%.

Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình thực tế Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng 2 kịch bản năm 2021 trình Chính phủ mục tiêu tăng trưởng kinh tế lần lượt là 3% và 3,5%.

Khu vực công nghiệp - xây dựng lần lượt là 3,3% và 3,5%, trong đó khu vực xây dựng được đánh giá là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nên mức tăng trưởng dự kiến năm thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế chung. Áp lực khôi phục sản xuất kinh doanh, các hoạt động xây dựng những tháng cuối năm là rất lớn.

Do đó, để có thể đạt kết quả nêu trên, trong 3 tháng cuối năm, Bộ Xây dựng cần kiên trì thực hiện mục tiêu kép”, đồng thời bám sát một số quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về điều hành kinh tế - xã hội trong thời gian gần đây.

Cụ thể, nghiên cứu hoàn thiện thể chế và tổ chức thực thi pháp luật, theo dõi, đôn đốc các đề án, dự án, văn bản QPPL đã đề ra; rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến quy hoạch xây dựng và quản lý kiến trúc đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước...

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch kiến trúc; quản lý đầu tư xây dựng, giám sát công trình; quản lý phát triển đô thị; quản lý hạ tầng kỹ thuật; phát triển nhà ở và thị trường bất động sản; quản lý vật liệu xây dựng;

Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với xây dựng Chính phủ điện tử; tiếp tục tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu...

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đơn vị tham dự đã nêu bật được sự cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được giao. Đáng chú ý, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng một số doanh nghiệp trong ngành xây dựng đã có nhiều cố gắng xây dựng và hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh điển hình như: Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam; Tổng Công ty Viglacera; Tổng công ty xây dựng Hà Nội...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh và đề nghị các đơn vị trong Bộ bám sát chương trình hành động của Bộ cũng như bám sát các kế hoạch đề ra, nhiệm vụ được giao, được phân công để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ còn lại của 3 tháng cuối năm.

Trong bối cảnh khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu các đơn vị tập trung bám sát thực hiện tốt các nhiệm vụ từ đó kịp thời có điều chỉnh cho phù hợp linh hoạt kế hoạch đề ra: tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng pháp luật, văn bản QPPL đồng bộ, thống nhất, chất lượng.

Tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực phát triển nhà ở, trong đó lưu ý đến phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân cùng với đó tích cực triển khai các nhiệm về lĩnh vực đầu tư xây dựng, bất động sản, đầu tư công, hạ tầng đô thị... để đạt được kết quả tốt nhất.

Huy Thảo

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Nỗ lực vượt khó, 'bức tranh kinh tế' khởi sắc rõ nét

Nỗ lực vượt khó, 'bức tranh kinh tế' khởi sắc rõ nét

04/12/2021
 Cộng đồng doanh nghiệp năng động, linh hoạt, không khoanh tay trước khó khăn, biến cố, vững tin vào sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, các địa phương và triển vọng kinh tế của đất nước. Điều này góp phần làm nên những khởi sắc rõ nét ...