Dự án Bright City: Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết kiến nghị của người mua nhà

 Liên quan đến vụ việc hàng trăm khách hàng tại Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) gửi đơn “kêu cứu” vì chủ đầu tư đòi thanh lý hợp đồng. Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn đến UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết.


Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long hiện tại đã dừng thi công.

Cần giải quyết dứt điểm

Như Báo Xây dựng đã thông tin trước đó, thời gian vừa qua hàng trăm khách hàng tại Dự án Bright City có địa chỉ tại thôn Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội liên tục tổ chức biểu tình đồng có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng với mong muốn tìm kiếm sự “giải cứu”.

Mới đây, ngày 27/03/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 2774/VPCP-V.I gửi UBND TP Hà Nội về việc phản ánh của các khách hàng đã mua nhà tại Dự án Bright City.


Văn bản đề nghị giải quyết đơn thư của Văn phòng Chính phủ

Văn bản nêu rõ, ông Hà Duy Hoan (địa chỉ: Cty TNHH Hanoi Stell Center, lô MB5, Khu công nghiệp Thăng Long, xã Võng La, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và một số công dân có đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị, liên quan đến việc thi công dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

“Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đến UBND TP Hà Nội đơn phản ánh, kiến nghị nêu trên của ông Hà Duy Hoan và một số công dân để xem xét, giải quyết theo quy định và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết”, văn bản nêu.

Trong gần 5 tháng qua, Bright city nổi lên như một điểm “nóng” về sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư là Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cùng sự đấu tranh không biết mệt mỏi của hàng trăm hộ dân, những khách hàng đã mua nhà tại đây với mong muốn được đảm bảo những quyền lợi chính đáng. Không những không được nhận nhà theo đúng hạn trong hợp đồng đã ký kết, mà hàng trăm khách hàng tại đây còn đứng trước nguy cơ bị thanh lý hợp đồng theo như thông báo của ông Bùi Viết Sơn - Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long trong buổi làm việc với cư dân vào ngày 14/3.

Sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư, sự bức xúc, tuyệt vọng của hàng trăm khách hàng là điều mà ai cũng có thể thấy, hơn lúc nào hết UBND TP Hà Nội cần có những giải pháp cụ thể nhằm xử lý dứt điểm tránh tình trạng kiện tụng kéo dài và trên hết là giúp cho người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Khách hàng “vỡ mộng”

Theo đơn thư kêu cứu gửi tới Báo Xây dựng của hàng trăm khách hàng tại đây cho biết: Đa phần những người mua nhà ở đây đều là cán bộ công nhân viên chức, những người có thu nhập thấp và đều là những người từ quê lên thành phố lập nghiệp, ngay sau khi thấy website của Sở Xây dựng Hà Nội thông báo Dự án Bright City là dự án nhà ở xã hội thì rất nhiều người đã rất vui mừng vì đây là một chính sách rất ý nghĩa của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ những người có thu nhập thấp có một chốn an cư để ổn định cuộc sống. Chính vì vậy nhiều người không ngần ngại vay mượn gia đình, bạn bè ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Thế nhưng, trái với sự kỳ vọng cũng như lời quảng cáo “có cánh” của chủ đầu tư, những khách hàng mua nhà tại đây đã phải trải qua những tháng ngày “tăm tối” khi hàng tháng vừa phải trả tiền đi thuê nhà, vừa phải đóng lãi ngân hàng lại vừa phải đấu tranh với hy vọng níu kéo lại ngôi nhà đã từng mơ ước.

Theo tìm hiểu, trong suốt quá trình thi công từ tháng 10/2015 - 15/12/2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công. Cụ thể, ngày 20/12/2016, Chủ đầu tư ra thông báo quyết định dừng thi công tòa A3 với lý do thiếu vốn, đồng thời, yêu cầu các hộ mua nhà tại toà A3 chuyển sang A1.1 và A2 để đảm bảo nguồn lực tiến độ của dự án. Tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã đồng ý với phương án trên và chuyển từ căn hộ từ tòa A3 sang căn hộ thuộc tòa A1.1. Tại thời điểm cuối năm 2017 tức gần thời điểm bàn giao nhà, tòa nhà A3 đã dừng hẳn thi công ở tầng thứ 17, 3 tòa còn lại gồm A11, A12, A2 mới hoàn thiện xong phần khung. Đến giữa tháng 1/2018 toàn bộ công trình đã dừng hẳn thi công. Và mới đây nhất là thông báo thanh lý toàn bộ hợp đồng đến từ phía chủ đầu tư đã làm cho người dân hoang mang và vô cùng thất vọng sau nhiều lần đơn vị này hứa hẹn.

Lý giải cho việc này, tại cuộc họp ngày 14/3, ông Bùi Viết Sơn cho biết: Do chính sách về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ thay đổi, chấm dứt đột ngột nên chủ đầu tư không tiếp tục được vay ưu đãi phần còn lại, cơ chế cho vay tiếp theo không thực hiện được theo hợp đồng tín dụng đã ký với BIDV Tây Hà Nội trước đây; dẫn đến dự án khó khăn về vốn và không xây dựng tiếp được.

Trước đây, Dự án AZ Thăng Long vốn là một dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493m² bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, siêu thị từ tầng 1 - 6, căn hộ hiện đại để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên. Tuy nhiên, do thiếu vốn năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển Dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng và được UBND TP Hà Nội ra quyết định đồng ý cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội.

Trao đổi với phóng viên Anh Phạm Đức Tĩnh, đại diện cư dân dự án Bright City cho biết: “Trong trường hợp xấu nhất là buộc phải thanh lý hợp đồng, chúng tôi sẽ gửi đơn kiện lên tòa án để đòi lại quyền lợi chính đáng cho chúng tôi. Và nếu buộc phải thanh lý thì chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư sẽ phải thực hiện đúng toàn bộ cam kết đã ghi trong hợp đồng, trả toàn bộ tiền gốc, tiền lãi và 8% tiền phạt vì vi phạm hợp đồng”.


Hàng chục khách hàng mòn mỏi đấu tranh cho quyền lợi của chính mình.

Có thể thấy, căn nhà mơ ước đang dần xa khỏi tầm tay của hàng trăm kháchhàng đã mua nhà tại Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, và nếu không có những giải pháp cụ thể từ phía các cơ quan chức năng cũng như chủ đầu tư thì viễn cảnh về một căn hộ khang trang rất có thể sẽ không thành hiện thực.

 

Hồng Nhung

Tags: bright city
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật