Hà Nam tạo mặt bằng để tiếp nhận dự án đầu tư vào KCN

Để tăng cường thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN), tỉnh Hà Nam tập trung hỗ trợ các công ty kinh doanh hạ tầng giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng KCN, đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhằm tạo mặt bằng sẵn có để tiếp nhận dự án đầu tư.

Khu công nghiệp Đồng Văn IV, tỉnh Hà Nam. Ảnh:izhanam.gov.vn

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đến năm 2020, tỉnh Hà Nam sẽ phát triển 8 KCN với tổng diện tích là 2.534 ha. Đến thời điểm này, tỉnh có 8 KCN được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với tổng diện tích là 2.043 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 1.458 ha.

Có 7/8 KCN đã được đầu tư cơ bản đồng bộ cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, còn KCN Thái Hà giai đoạn I đang triển khai đầu tư hạ tầng. Tổng diện tích các KCN đã cho thuê là 1.085,5 ha, đạt tỉ lệ lấp đầy là 74,4%, còn khoảng 372 ha đất công nghiệp có thể cho các doanh nghiệp thuê.

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam cho TTXVN biết, tỉnh Hà Nam thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin, trao đổi với đại diện của các tổ chức xúc tiến đầu tư như Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc, Jetro (Nhật Bản), Kotra (Hàn Quốc)… để giới thiệu và mời các nhà đầu tư về đầu tư tại các KCN tỉnh.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam phối hợp, đôn đốc các ngành, đơn vị có liên quan thúc đẩy xây dựng đồng bộ và cung cấp ổn định các dịch vụ hỗ trợ cho phát triển công nghiệp như điện, nước, dịch vụ viễn thông… hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động, tư vấn, phổ biến chính sách, pháp luật cho người lao động.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam cũng tăng cường quản lý về quy hoạch xây dựng, bảo vệ môi trường KCN, quản lý lao động, hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp về công tác phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Năm 2020, các KCN trong tỉnh Hà Nam đã thu hút được 45 dự án, trong đó có 30 dự án FDI và 15 dự án trong nước, đồng thời điều chỉnh 176 lượt dự án, với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt hơn 702 triệu USD và hơn 2.630 tỷ đồng, đạt 151% kế hoạch đề ra. Hà Nam là một trong 10 tỉnh, thành phố thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao nhất cả nước.

Lũy kế đến nay, tại các KCN tỉnh Hà Nam có 459 dự án đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 284 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là hơn 3.880 triệu USD và 175 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký là gần 32.112 tỷ đồng.

Mặc dù các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, việc nhập nguyên vật liệu khó khăn, thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng, chi phí cho phòng, chống dịch phát sinh, nhưng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, sự tháo gỡ khó khăn kịp thời của các cơ quan chức năng, nên trong năm vừa qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN vẫn được duy trì, phát triển.

Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 ước đạt 110.690 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2019 và ước đạt 105% kế hoạch năm. Thu ngân sách Nhà nước đạt 4.271 tỷ đồng, tăng 12,3% và đạt 99% kế hoạch năm. Giá trị xuất khẩu ước đạt 2.766 triệu USD, tăng 15% và ước đạt 106% kế hoạch năm.

 

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Bộ Công Thương trả lời về giá thép tăng cao

Bộ Công Thương trả lời về giá thép tăng cao

06/05/2021
Giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới, trong thời gian gần đây, giá các nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, cùng với dịch ...