Philippines xây thành phố không ô nhiễm 14 tỷ USD

Chính quyền Manila đang lên kế hoạch xây dựng một thành phố mới có tên gọi là New Clark nhằm giảm bớt áp lực cho thủ đô 13 triệu dân.

Mô hình thành phố New Clark của Philippines

 

Thủ đô Manila của Philippines là một trong những nơi có tình trạng ùn tắc giao thông tồi tệ nhất thế giới. Mật độ phương tiện giao thông, đặc biệt là xe hơi, ngày càng dày đặc khiến cho vấn đề ô nhiễm môi trường càng thêm trầm trọng.

Do đó, Philippines đã lên kế hoạch xây dựng một thành phố hoàn toàn mới mang tên New Clark để giúp giảm tắc nghẽn và ô nhiễm khói bụi cho Manila. Nằm cách thủ đô nước này khoảng 120 km, dự án dự kiến khởi công từ năm 2022 và tiêu tốn khoảng 14 tỷ USD.

Diện tích của New Clark là 93 km2, lớn hơn Manhattan (Mỹ), với khả năng tiếp nhận khoảng 2 triệu dân sau khi hoàn thành. New Clark được chia thành 5 quận, mỗi quận đảm nhiệm một chức năng cụ thể bao gồm: Chính quyền, kinh doanh, giáo dục, nông nghiệp và giải trí. Thiết kế chính xác của New Clark vẫn chưa được công bố, tuy nhiên các nhà phát triển cho hay quá trình triển khai dự án sẽ ưu tiên bảo vệ môi trường và thích ứng với biển đổi khí hậu.

Để giảm lượng khí thải carbon, 2/3 diện tích New Clark sẽ sử dụng cho đất nông nghiệp, công viên và các không gian xanh khác. Các tòa nhà cũng sẽ tích hợp công nghệ làm giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và nước. Ngoài ra, sẽ chỉ có ô tô chạy bằng điện được lưu thông trên đường phố để giảm phát thải khí CO2. Nằm ở độ cao tối thiểu 56 m trên mực nước biển, thành phố sẽ đối diện với nguy cơ lũ lụt thấp hơn.

Tuy nhiên, kế hoạch đầy tham vọng của Philippines đang phải đối mặt với một vài thách thức, trong đó có việc thuyết phục cư dân Manila sang thành phố mới.

Trong những năm gần đây, nhiều nước trên thế giới- điển hình là Trung Quốc- đã công bố các kế hoạch phát triển đô thị. Một số dự án đã được thực hiện song thất bại trong việc thu hút dân cư đến ở, hậu quả là trở thành những "thành phố ma".

Hoàng Anh

 

 

Lượt xem: 845
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...