Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong lĩnh vực cấp thoát nước

 

Trong khuôn khổ Tuần lễ ngành Nước Việt Nam-Australia, chiều 16/9, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Nước Australia phối hợp tổ chức diễn đàn trực tuyến: “Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong ngành Nước", thảo luận kinh nghiệm trong các chế độ quản lý, tạo điều kiện tham gia và đầu tư của khối tư nhân trong ngành Nước.

 

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Tại diễn đàn, chia sẻ bài học về cổ phần hóa tại Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ, ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp nước Phú Thọ cho biết, sau khi cổ phần hóa, Công ty đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ chuyển giao từ Công ty Nhà nước sang Công ty Cổ phần theo đúng quy định của Nhà nước và Luật Doanh nghiệp. Theo đó, các hoạt động được tiến hành chủ động hơn; tự chủ xây dựng kế hoạch trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển của Công ty.

Công ty cũng đã cắt giảm nhiều hồ sơ thủ tục cũng như báo cáo tài chính. Đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài chính, Công ty huy động mọi nguồn vốn tập trung cho đầu tư phát triển các nhà máy xử lý cấp nước, mở rộng mạng lưới cấp nước trên tất cả các huyện.

Tính đến năm 2021, Công ty đã đầu tư xây dựng được 14 nhà máy cấp nước trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ. Trong đó, thực hiện cấp nước cho 13/13 huyện của tỉnh Phú Thọ, tổng công suất cấp nước 250.000 m3/ngày đêm, với trên 180.000 hộ; khách hàng dùng nước tăng gần 6 lần khi chưa cổ phần hóa. Tỷ lệ thất thoát 12% giảm 17-23% khi chưa cổ phần hóa. Cổ đông luôn tin tưởng vào chính sách cổ phần hóa của Nhà nước, đường lối phát triển của Hội đồng quản trị đề ra.

Ông Stuart Wilson, Phó Giám đốc điều hành, Hiệp hội các Dịch vụ ngành Nước Australia chia sẻ: Trong khuôn khổ Chương trình cải cách nước của Hội đồng Chính phủ Australia năm 1994 bao gồm: Cải cách giá nước dựa trên nguyên tắc định giá theo mức tiêu dùng; thu hồi toàn bộ chi phí; xóa bỏ trợ cấp chéo và minh bạch hóa các khoản trợ cấp. Theo đó Australia cũng thỏa thuận nguyên tắc cạnh tranh; cải cách các nguyên tắc liên quan đến khả năng tiếp cận các cơ sở hạ tầng thiết yếu; cơ chế giám sát giá của doanh nghiệp Chính phủ; cải cách cơ cấu của công ty độc quyền công cộng; cạnh tranh bình đẳng giữa doanh nghiệp Chính phủ và doanh nghiệp khu vực tư nhân; thẩm định lợi ích của các luật và quy định về chống cạnh tranh...

Tại diễn đàn, các chuyên gia hai nước  đã thảo luận bàn về việc thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong lĩnh vực cấp thoát Nước, trong đó nhấn mạnh đến chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, quản lý, khai thác chương trình cấp nước sạch nông thôn; quy định cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, ưu tiên các chính sách như: cải cách thuế, thỏa thuận dịch vụ, quan hệ đối tác công tư, tài trợ dài hạn.

 

Nguồn: Báo Tin tức

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật