Tự ý cân đối vốn đầu tư, Thủy lợi Đắk Nông bị 'tuýt còi'

 

Hơn 1 năm sau khi sửa chữa và đưa vào sử dụng hai công trình thủy lợi, chủ đầu tư và ngành chức năng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa thống nhất được nguồn kinh phí để thanh toán cho nhà thầu thi công. Tình trạng này đang gây ra nợ đọng xây dựng công trình, cũng như dẫn tới nhiều hệ lụy, cần sớm chấn chỉnh, xử lý.

Ngày 20/6/2019, trên cơ sở đề xuất của Liên sở Tài chính - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Đắk Nông đã đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Đắk Nông (Công ty Thủy lợi Đắk Nông) thực hiện sửa chữa cấp bách hai công trình thủy lợi là hồ số 3 (xã Đắk Ngo) và hồ Đắk Huýt (xã Quảng Trực), đều thuộc huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Nguồn kinh phí sử dụng từ nguồn thu sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.

Theo báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phê duyệt, việc sửa chữa hai công trình sẽ đảm bảo nước tưới ổn định cho gần 280 ha cà phê và tiêu xung quanh và hạ lưu hai hồ chứa. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 - 2020.

Công trình thủy lợi Hồ Đắk Huýt (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Theo Công ty Thủy lợi Đắk Nông, sau khi có chủ trương của UBND tỉnh, công ty đã triển khai sửa chữa cấp bách hai công trình và hoàn thành, đưa vào sử dụng lần lượt vào tháng 1/2020 và tháng 6/2020. Các cơ quan chức năng cũng đã nghiệm thu và đánh giá công trình được thi công đảm bảo chất lượng, đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt. Tổng kinh phí đơn vị chủ đầu tư đề nghị quyết toán là gần 10,3 tỷ đồng.

Trên cơ sở chủ trương của UBND tỉnh Đắk Nông, đơn vị chủ đầu tư đã sử dụng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng từ nguồn thu sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2019 để thanh toán cho việc sửa chữa hai công trình. Phần kinh phí còn thiếu là hơn 7,8 tỷ đồng.

Cũng theo Công ty Thủy lợi Đắk Nông, để giảm nợ đọng trong đầu tư xây dựng và cân đối đủ kinh phí phân bổ cho hai công trình, công ty đã “cân đối” hơn 5,5 tỷ đồng thanh, quyết toán cho hai công trình nêu trên.

Cụ thể, công ty sử dụng 1 tỷ đồng kinh phí “vận hành, điều tiết hồ thủy lợi Đắk Rồ” (xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) và hơn 4,5 tỷ đồng từ nguồn thu sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2020.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, phương án “điều tiết”, “cân đối” kinh phí như trên của Công ty Thủy lợi Đắk Nông bị xác định là “không phù hợp quy định”.

Cụ thể, đơn vị kiểm toán độc lập khẳng định “chưa thu thập được đầy đủ cơ sở cho việc hạch toán” và “chưa thu thập được văn bản phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền cho việc sử dụng nguồn vốn”.

Liên quan tới nội dung này, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đắk Nông qua thư điện tử, ông Đinh Văn Hiển, Trưởng phòng Quản lý Giá - Công sản và Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính Đắk Nông cho rằng, theo quy định tại các thông tư liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính thì Công ty thủy lợi Đắk Nông được sử dụng nguồn thu từ sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi để sửa chữa các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, công ty phải lập kế hoạch hàng năm về kinh phí sửa chữa và được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt.

Do đó, đối với hai công trình Hồ số 3 và hồ Đắk Huýt, việc công ty sử dụng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng từ nguồn thu sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2019 để thanh, quyết toán là đúng quy định. Còn việc sử dụng nguồn thu từ sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2020 để thanh quyết toán tiếp cho hai dự án này là không phù hợp quy định.

Nguyên nhân là quyết định phê duyệt đặt hàng, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi năm 2020 của UBND tỉnh Đắk Nông không có nội dung này. Tương tự, việc công ty sử dụng tiền xây dựng, vận hành điều tiết hồ Đắk Rồ để thanh, quyết toán cũng không phù hợp.

Thêm nữa, theo quy định tại Điều 8, quy định về nguyên tắc quản lý ngân sách Nhà nước của  Luật Ngân sách Nhà nước 2015, các khoản chi ngân sách chỉ được thực hiện khi có dự toán được cấp có thẩm quyền giao và phải bảo đảm đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Đơn vị sử dụng ngân sách không được thực hiện nhiệm vụ chi khi chưa có nguồn tài chính, dự toán chi ngân sách làm phát sinh nợ khối lượng xây dựng cơ bản, nợ kinh phí thực hiện nhiệm vụ chi thường xuyên.

Cũng theo Sở Tài chính Đắk Nông, để giải quyết vấn đề này, Công ty thủy lợi Đắk Nông phải báo cáo cụ thể cho các đơn vị liên quan và UBND tỉnh Đắk Nông.

“Căn cứ trên quyết định phê duyệt dự án đầu tư, chủ đầu tư xác định rõ nguồn và báo cáo cấp có thẩm quyền, phải bổ sung kế hoạch và phải được UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý thì mới thực hiện”, ông Đinh Văn Hiển thông tin thêm.

 

Nguồn: Báo Tin tức

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Bất cập chính sách, nhiều dự án không thể triển khai

Bất cập chính sách, nhiều dự án không thể triển khai

19/09/2021
 Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ ra những bất cập của pháp luật hiện hành về nhà ở chưa được sửa đổi, bổ sung một cách triệt để, đặt ra vấn đề cần sửa đổi, bổ sung điểm c, khoản 1, Điều 75 Luật Đầu tư 2020.
Cầu Mỹ Thuận 2 vượt tiến độ thi công

Cầu Mỹ Thuận 2 vượt tiến độ thi công

 Theo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT-Bộ GTVT), đến trung tuần tháng 9/2021, dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận ...
19/09/2021