Bảo tàng Munch trên bờ sông Oslo

Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Estudio Herreros đã hoàn thành một bảo tàng 13 tầng nhằm tri ân cho danh dọa Na Uy Edvard Munch, tòa nhà cung cấp "một điểm nhấn ấn tượng của đường chân trời trên bờ sống Oslo". Bảo tàng Munch, do Estudio Herreros xây dựng tại Bjørvika trên bờ sông Oslo, sở hữu bộ sưu tập tác phẩm lớn nhất thế giới của nghệ sĩ nổi tiếng như bức tranh The Scream.

The building along the skyline

Bảo tàng Munch chiếm một vị trí nổi bật trên bờ sông gần Nhà hát Opera Oslo do công ty Na Uy Snøhetta hoàn thành vào năm 2008. Bên trong bảo tàng có đủ hai phiên bản The Scream do chính danh họa  Edvard Munch vẽ vào năm 1893, một phiên bản tranh sơn dầu và một phiên bản màu phấn, được lấy cảm hứng từ cảnh hoàng hôn mà chính danh họa nhìn thấy khi đi dạo vào lúc hoàng hôn trên ngọn đồi gần đó nhìn ra Vịnh Oslo. Tòa nhà có  độ cao 57,4 mét so với bờ biển và lớn gấp 5 lần so với bảo tàng ban đầu nằm ở khu vực Tøyen của thủ đô Na Uy.

the munch museum has a square podium base

Với 13 tầng, bảo tàng cung cấp hơn 26.000 mét vuông không gian triển lãm, với tầng trên cùng có đài quan sát nhìn ra thành phố. "Mở cửa cả ngày lẫn đêm, bảo tàng Munch mang đến cho người dân địa phương và du khách cái nhìn tổng quan và định hướng trong thành phố, những ngọn núi xung quanh và vịnh hẹp Oslo", kiến trúc sư chính Juan Herreros cho biết.

Khối trên cùng được xây dựng nghiêng về phía mặt sông, có các sảnh lớn cũng với cửa số kính như một đài quan sát nhìn ra thành phố. Dưới chân tòa nhà có một tiền sảnh lớn,  hài hòa với không gian công cộng xung quanh và cố định tòa nhà trong khu phố Bjørvika mới. Sảnh đợi có các không gian giải trí, thương mại và văn hóa sẽ được sử dụng để tổ chức các sự kiện như hòa nhạc, diễn thuyết hoặc hội thảo cho trẻ em.

Windows are slanted at the munch museum

Estudio Herreros cho biết: “Bảo tàng Munch đề xuất trải nghiệm nghệ thuật trong một loạt các không gian công cộng và trải nghiệm xã hội. Đây sẽ là một phần mở rộng của không gian đô thị công cộng ở Bjørvika và biến bảo tàng thành một cơ sở sinh hoạt hàng ngày."

Cùng với các cuộc triển lãm phong phú dành riêng cho Edvard Munch , bảo tàng sẽ có các không gian phác họa lịch sử của Oslo trong suốt nhiều thế kỷ. Các góc nhìn khác nhau ở mỗi cấp độ sẽ thể hiện mối liên hệ giữa danh họa và thành phố quê hương anh.

The munch museum is located on the water front

Không gian phòng trưng bày được thiết kế để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật với quy mô rất lớn. 11 phòng triển lãm bao gồm các phòng để trưng bày các tác phẩm nhỏ hơn trên giấy, trong khi những bức tranh khổng lồ như bức tranh tường Alma Mater rộng 11,5 mét sẽ được trưng bày trong các phòng trưng bày với chiều cao trần lên đến 7 mét.

Estudio Herreros cho biết thêm: “Sự đa dạng của các không gian trưng bày được phân bổ trên một số tầng thậm chí còn lớn hơn cho phép có nhiều sự thay đổi về chiều cao trần và kích thước phòng. Tính trung lập của các phòng trưng bày và thiết kế tích hợp của chúng cho phép phân bổ các cơ sở vật chất tối ưu cho cả triển lãm thường xuyên và tạm thời, mang lại tất cả sự đối kháng cho nghệ thuật".

The munch museum is clad in a translucent material

Tòa nhà được bọc trong một lớp làm từ các tấm nhôm tái chế, đục lỗ với các mức độ trong suốt khác nhau. Các bề mặt kim loại tạo lên sự thay đổi của ánh sáng trong suốt các ngày và các mùa, đồng thời cho phép ánh sáng nhân tạo lọc qua vào ban đêm. Các vật liệu tái chế được sử dụng trong toàn bộ tòa nhà, được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn của Passivhaus về xây dựng thân thiện với môi trường cùng với hệ thống sưởi và làm mát năng lượng thấp.

Bảo tàng Munch dự kiến mở cửa cho công chúng vào ngày 22 tháng 10 năm 2021. Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật của danh dọa Edvard Munch, nó sẽ tổ chức các cuộc triển lãm tạm thời của các nghệ sĩ Na Uy và quốc tế chịu ảnh hưởng bởi tác phẩm của Munch.

 

(T/H) Dezeen

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Bất cập chính sách, nhiều dự án không thể triển khai

Bất cập chính sách, nhiều dự án không thể triển khai

19/09/2021
 Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ ra những bất cập của pháp luật hiện hành về nhà ở chưa được sửa đổi, bổ sung một cách triệt để, đặt ra vấn đề cần sửa đổi, bổ sung điểm c, khoản 1, Điều 75 Luật Đầu tư 2020.
Cầu Mỹ Thuận 2 vượt tiến độ thi công

Cầu Mỹ Thuận 2 vượt tiến độ thi công

 Theo Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT-Bộ GTVT), đến trung tuần tháng 9/2021, dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận ...
19/09/2021