Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương: Sốt giá tại những trung tâm kinh tế lớn của khu vực

 

Giá nhà tại các thành phố lớn khu vực châu Á - Thái Bình Dương có dấu hiệu tăng mạnh trở lại, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát nhờ những chiến dịch tiêm chủng toàn quốc.

 

Các trung tâm kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Singapore, Sydney (Úc), Seoul (Hàn Quốc) và Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đang chứng kiến một đợt tăng giá đáng kể của những căn hộ từ 1 đến 4 phòng ngủ. Nguyên nhân của hiện tượng này là do những diễn biến mới của tình hình dịch Covid-19 đang mở ra cơ hội cho các chủ đầu tư địa ốc, đồng thời xuất hiện nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản khu vực từ những nhà đầu tư quốc tế. 

bất động sản chấu á thái bình dương, bất động sản, sốt giá

Giá bất động sản trung bình theo phòng ngủ tại 4 thành phố lớn, theo dữ liệu bán hàng tháng 6,7/2021. Có thể thấy, giá căn hộ đều có chiều hướng tăng rõ rệt. (Biểu đồ: CNBC, nguồn: PropertyGuru, Zigbang, Domain, Savills)

Singapore: Nhu cầu làm việc tại nhà đẩy giá căn hộ

Singapore - trung tâm tài chính châu Á nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời, là nơi đắt đỏ nhất để sở hữu nhà và bất động sản nói chung trong khu vực. 

bất động sản châu á thái bình dương, bất động sản Singapore, sốt giá

Những tòa nhà chọc trời khu vực trung tâm thành phố Singapore

Các căn hộ có 1 và 2 phòng ngủ ở những quận trung tâm giàu có, sầm uất của Singapore có giá khoảng 1,03 triệu USD, theo dữ liệu giá bán trung bình được thống kê trên trang web bất động sản PropertyGuru từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021. Trong khi đó, giá của những căn hộ 3 đến 4 phòng ngủ đạt gần 2,5 triệu USD, cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. 

Giá căn hộ 1 hoặc 2 phòng ngủ vẫn tương đối ổn định trong năm tính đến tháng 7. Cùng với đó, căn hộ 4 phòng ngủ cũng tương tự khi có mức tăng tương đối ổn định, thậm chí giảm nhẹ ở một số trường hợp, khi người bán muốn thu hút những nhà đầu tư ở phân khúc cao hơn. 

Tuy nhiên, căn hộ 3 phòng ngủ tăng đáng kể đến hơn 5% hàng năm - đặc biệt là ở các khu phố sầm uất như Alexandra, Commonwealth, Chinatown và Tanjong Pagar.

Ông Tee Khoon Tan, Giám đốc của PropertyGuru tại Singapore lý giải nguyên nhân căn hộ 3 phòng ngủ tăng giá trong thời gian gần đây là bởi vị trí thuận lợi cũng như nhu cầu về không gian làm việc tại nhà (work from home). Ông cho rằng, những căn hộ 1 hoặc 2 giường tiêu chuẩn đã trở nên chật chội khi mọi người đều phải ở nhà làm việc, do đó, căn hộ 3 phòng ngủ trở thành lựa chọn tối ưu hơn. 

Cũng theo PropertyGuru, ngân hàng RHB cũng đã điều chỉnh dự đoán về mức tăng giá bất động sản tại Singapore từ 0% đến 3% thành 5% rồi 7% trong giai đoạn cuối năm nay, đồng thời giữ nguyên lượng bất động sản chào bán mới khoảng từ 9.000 đến 10.500 căn. Sự thay đổi trong dự báo được cho là do thị trường việc làm tại Singapore đã có dấu hiệu phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp giảm cùng nhu cầu nhà ở gia tăng mạnh.

Seoul: Lãi suất tăng, giá nhà vẫn khó giảm

Theo nghiên cứu của CNBC, thủ đô Seoul sôi động của Hàn Quốc xếp sau Singapore là một trong những thành phố châu Á - Thái Bình Dương có giá bất động sản đắt đỏ nhất. Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng năm 2021, thị trường bất động sản Seoul vẫn giữ được phong độ với mức giá cao ngất ngưởng của những căn hộ thuộc các quận trung tâm. 

bất động sản châu á thái bình dương, bất động sản seoul, bất động sản, nhà tăng giá

Thành phố Seoul, Hàn Quốc

Theo dữ liệu được ứng dụng bất động sản Zigbang của Hàn Quốc thống kê, các căn hộ 1 và 2 phòng ngủ có diện tích lên tới 99m2 ở quận Gangnam, khu dân cư hạng sang của Seoul có giá trung bình 855.000 USD vào tháng 7/2021. Trong khi đó, căn hộ 3 đến 4 phòng ngủ có diện tích từ 99 - 165m2 có giá khoảng 1,8 triệu USD.

Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, giá của căn hộ 1 phòng ngủ có diện tích dưới 66m2 đã tăng 5%. Bên cạnh đó, cơn sốt “officetel” kiểu studio tại các tòa nhà kết hợp bất động sản thương mại và nhà ở được những người độc thân săn đón có giá tăng khoảng 8%. Bất động sản quy mô lớn và phân khúc cao hơn tăng 31% hàng năm. 

Ông Young-jin Ham, trưởng nhóm tại Zigbang Bigdata Lab cho biết, việc giá bất động sản liên tục tăng có liên quan nhiều đến lãi suất thấp. Tuy nhiên, tuần trước, ngân hàng trung ương của Hàn Quốc đã tăng lãi suất nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản, khiến quốc gia này trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất ngân hàng trong thời kỳ đại dịch. Trước động thái này, ông Ham khẳng định thị trường đang ở điểm uốn và giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. 

Theo trang The Korea Herald, các chuyên gia cho rằng việc ngân hàng tăng lãi suất khó có thể khiến thị trường bất động sản tại Seoul hạ nhiệt. Bà Kim Yeol-mae, một nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities cho biết, thị trường nhà ở không chỉ phụ thuộc vào lãi suất, mà còn do chính sách của chính phủ và cung cầu của thị trường. Do đó, dự báo giá nhà tại Seoul sẽ có chiều hướng tăng trong thời gian tới. 

Sydney: Giá nhà tăng mạnh so với cùng kỳ 

Thành phố ven biển Sydney của Úc là nơi giá nhà đắt nhất cả nước, mặc dù xếp hạng rẻ hơn các điểm nóng khác trong khu vực.

Các căn hộ 1 đến 2 phòng ngủ ở Greater Sydney có giá trung bình là 574.246 USD vào tháng 6/2021, theo dữ liệu từ trang web bất động sản trực tuyến Domain. Căn hộ 3 và 4 phòng ngủ có giá trung bình là 914.969 USD. 

Giá bất động sản tăng ở mức khiêm tốn 3% đối với các căn hộ 1 và 2 phòng ngủ trong nửa đầu năm 2021, trong khi giá căn hộ 3 phòng ngủ tăng khoảng 8%. Tuy nhiên, giá nhà tại Sydney tăng mạnh hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ 15% đối với nhà 2 giường và 27% đối với nhà 4 giường. Căn hộ 4 phòng ngủ có mức tăng giá lớn nhất nói chung, ở mức 37% hàng năm.

sydney, bất động sản châu á thái bình dương, bất động sản, nhà đất, sốt giá

Vùng ngoại ô phía Đông thành phố Sydney

Giám đốc nghiên cứu và kinh tế của Domain, Nicola Powell cho biết, doanh số bán căn hộ tăng phản ánh một phần nhỏ của thị trường ở các địa điểm cao cấp. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng giá nhà tăng phản ánh sự thay đổi về nhu cầu không gian của người mua, cũng như những biến động giá gây ra bởi người bán sau một thời gian dài im ắng vì dịch bệnh. 

Giám đốc nghiên cứu và kinh tế của Domain, Nicola Powell cho biết, doanh số bán căn hộ tăng phản ánh tình hình một phần thị trường bất động sản ở phân khúc cao cấp. Ông cho rằng giá nhà tăng không chỉ bởi người mua đang cần nhiều không gian nhà ở hơn, mà còn bởi một số chủ đầu tư đã tăng giá nhà sau thời gian dài "nằm im" vì dịch bệnh.

Ngân hàng quốc gia Úc NBA cũng đã thay đổi dự báo về mức tăng giá bất động sản tại Sydney từ hơn 7% đến 21,6% trong năm nay, theo trang Financial Review. Tuy nhiên, dự đoán của NBA về mức tăng giá bất động sản tại thành phố này vào năm 2022 đã giảm một nửa từ 6% xuống còn 3,1%. Bất động sản tại Sydney và nhiều thành phố khác của Úc đều được nhìn nhận là sẽ tăng trong khoảng từ 3% đến 4,5% vào năm sau. 

Đài Bắc: Thị trường BĐS hưởng lợi nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Theo đo lường của CNBC, Đài Bắc là thành phố có giá nhà phải chăng nhất trong số 4 trung tâm kinh tế lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Căn hộ 1 đến 2 phòng ngủ trong thành phố có giá trung bình là 473.500 USD, theo dữ liệu tháng 6/2021 do Savills tổng hợp. Trong khi đó, căn hộ 3 đến 4 phòng ngủ có giá trung bình là 977.000 USD. Giá bất động sản trên diện rộng tăng khoảng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

bất động sản châu á thái bình dương, bất động sản, sốt giá, đài bắc

Những tòa nhà cao tầng liên tục được xây dựng tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc)

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Savills, bà Erin Ting cho biết, lãi suất thấp, nhu cầu về không gian do ảnh hưởng của đại dịch và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khiến các công ty công nghệ dịch chuyển sang Đài Loan, đã tạo nên một cơn bão giá bất động sản tại Đài Bắc. Bà Ting cũng khẳng định rằng, mặc dù số liệu nhà đất tháng 7 chưa được công bố chính thức, nhưng xu hướng tăng giá nhà sẽ tiếp tục trong thời gian tới. 

Như vậy, thị trường bất động sản phân theo số phòng ngủ tại 4 thành phố Singapore, Sydney, Seoul và Đài Bắc đang trở nên sôi động và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng đối với sự tăng trưởng kinh tế thời kỳ hậu Covid-19, tuy nhiên nó cũng đặt ra những thách thức cho Chính phủ và các nhà chức trách trong việc ổn định thị trường, chống lạm phát./.

 

Nguồn: Reatimes.vn

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật