Đồng Nai: Mong chờ quy hoạch xây dựng phân khu

Hiện nay, nhiều người dân ở một số phường thuộc TP Biên Hòa đang mong chờ UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng phân khu. Vì chỉ khi có quy hoạch trên, người dân mới có thể chuyển mục đích sử dụng đất và xin cấp phép xây dựng khi có nhu cầu.

Bản đồ quy hoạch xây dựng phân khu TP.Biên Hòa. Ảnh:K. Minh

Theo UBND tỉnh, TP.Biên Hòa đã và đang tiến hành thực hiện quy hoạch xây dựng phân khu theo đồ án quy hoạch chung TP.Biên Hòa. Toàn thành phố sẽ quy hoạch xây dựng 21 phân khu bao gồm tất cả các phường, xã. Mục tiêu là để quản lý chặt việc cấp phép xây dựng các công trình trên địa bàn thành phố, đảm bảo nhu cầu phát triển của đô thị loại I.

 Mong sớm phê duyệt quy hoạch

Do chưa có quy hoạch xây dựng phân khu nên hồ sơ của nhiều người dân tại P.Tam Phước, P.Hiệp Hòa... muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, thương mại dịch vụ, sản xuất kinh doanh phải đợi. Dù trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020, những thửa đất trên đều phù hợp quy hoạch.

Bà Lê Thị Hòa ở P.Tam Phước (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Đất của tôi được quy hoạch đất ở khu dân cư tự cải tạo nên tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở đô thị và xin cấp phép xây dựng nhà. Từ cuối năm 2019, tôi đến UBND phường làm thủ tục nhưng không được và cán bộ phường giải thích là phải đợi có quy hoạch phân khu mới thực hiện được”. Cũng theo bà Hòa, gia đình bà đợi hơn 1 năm mà vẫn chưa có quy hoạch phân khu nên việc xây dựng nhà ở phải xếp lại. Ngoài bà Hòa, thực tế còn có nhiều cá nhân, cơ sở đề nghị cấp phép xây dựng cửa hàng, nhà xưởng để sản xuất kinh doanh cũng bị “ách” lại.

Ông Võ Cao Cường, Chủ tịch UBND P.Tam Phước cho biết: “Hiện trên địa bàn phường chỉ có diện tích nhỏ được quy hoạch phân khu, còn lại nhiều diện tích vẫn phải đợi. Việc này khiến nhiều người dân trên địa bàn phường gặp khó khăn do thành phố tạm ngưng cấp phép xây dựng để chờ quy hoạch xây dựng phân khu. Vì thế, chúng tôi rất mong phần diện tích còn lại sớm được UBND tỉnh phê duyệt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng”.

Việc chậm trễ trong phê duyệt quy hoạch phân khu cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng xây dựng trái phép xảy ra. Nguyên nhân là do một số người dân, cơ sở chờ đợi lâu không được cấp phép xây dựng đã “liều” xây dựng nhà, xưởng trước.

Khả năng đầu năm 2021 có quy hoạch phân khu?

Trong quy hoạch xây dựng phân khu, TP.Biên Hòa chia thành 21 khu. Đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt 4/21 phân khu ở TP.Biên Hòa gồm C4, D1, C2, C3 thuộc xã Long Hưng và một phần các phường An Hòa, Phước Tân, Tam Phước. Đồng thời hoàn thành công tác lập, thẩm định 2/21 phân khu gồm phân khu B6 thuộc một phần P.Phước Tân và phân khu A4 tại P.Hiệp Hòa. Riêng phân khu B6 hiện nay đang rà soát các nội dung liên quan nên chưa phê duyệt. Còn 7/21 phân khu, gồm các phân khu C1, D2 đã được Bộ Xây dựng góp ý; phân khu B1, B4 tại các phường Trảng Dài, Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa, Long Bình; A8, A9, C1 và một phần C2 tại các phường Tân Vạn, Bửu Hòa, Hóa An, Tân Hạnh đã được thông qua Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng tỉnh. Hiện 7/21 phân khu còn lại đang thực hiện, gồm các phân khu A2, A3, A5, A6, A7, B2, B3.

Theo ông Trương Vĩnh Hiệp, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, quy hoạch xây dựng phân khu của những khu vực  người dân đang gặp khó khăn trong việc chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng đã gửi lấy ý kiến Bộ Xây dựng và đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ, bổ sung những góp ý của Bộ Xây dựng và trình UBND tỉnh vào cuối tháng 12-2020. Như vậy, nếu UBND tỉnh phê duyệt thì trong đầu năm 2021 sẽ có quy hoạch xây dựng phân khu ở một số khu vực người dân đang có nhu cầu lớn về cấp phép xây dựng.

Phó chủ tịch UBND P.Hiệp Hòa Nguyễn Xuân Trường cho hay, quy hoạch xây dựng phân khu của phường dự tính sẽ được phê duyệt vào đầu năm 2021. Có quy hoạch trên sẽ tạo thuận lợi cho cả người dân và UBND phường trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. 

Việc quản lý đất đai, xây dựng ở những khu đô thị, khu đông dân cư trên địa bàn tỉnh là vấn đề “nóng” trong nhiều năm qua. Do đó, có đầy đủ quy hoạch về sử dụng đất, quy hoạch xây dựng phân khu, các quy hoạch ngành khác đồng nhất sẽ giúp chính quyền địa phương quản lý tốt đất đai, xây dựng theo quy hoạch. Các quy hoạch được công khai đầy đủ, rõ ràng giúp các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng.

 

Nguồn: Báo Đồng Nai

http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/202012/mong-cho-quy-hoach-xay-dung-phan-khu-3034714/

Lượt xem: 344
Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...