Giá bất động sản quý II/2021 tăng 22%

 

Thông tin từ Bộ Xây dựng mới đây cho biết, giá bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM trong quý II tăng khoảng 22% so với quý I/2021. Trong khi đó, số lượng giao dịch cũng tăng 26%.

 

Ảnh minh họa

Theo số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm của Bộ Xây dựng, giá bất động sản cơ bản ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương. Trong đó, giá nhà chung cư, thấp tầng tăng bình quân khoảng 1-4%. Đầu năm 2021 đã có hiện tượng sốt đất nền cục bộ tại một số khu vực, địa phương trên cả nước.

Để ngăn chặn, xử lý hiện tượng sốt đất ảo tại một số địa phương, ngày 25/3 Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình bất động sản.

Đến nay, thị trường bất động sản đã cơ bản được kiểm soát và dần đi vào ổn định. Đã xuất hiện tình trạng giảm giá khoảng 10-20% so với thời kỳ cao điểm. Tuy nhiên, lượng giao dịch vẫn thấp.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng đánh giá, kinh doanh bất động sản trong lĩnh vực bán lẻ, du lịch- nghỉ dưỡng là hoạt động gặp nhiều khó khăn nhất.

Trong khi đó, giá bất động sản cho thuê (căn hộ chung cư, văn phòng) nhìn chung có xu hướng giảm theo quý. Mức giảm bình quân tại các dự án so với quý I khoảng 1-3%. Đối với mặt bằng bán lẻ nhà phố, giá cho thuê giảm khoảng 10-30% tại các thành phố lớn.

Đáng chú ý, giá căn hộ chung cư tại các địa phương có xu hương tăng nhẹ theo tháng. Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng do khan hiếm nguồn cung, khan hiếm dự án mới mở bán. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 2% so với quý I. Thậm chí, một số dự án có mức giá tăng cao hơn so với mức bình quân khoảng 4-7%.

Đối với nhà ở riêng lẻ, tại các dự án tại nhiều địa phương tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ so với quý trước. Một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai…có mức giá bình quân tăng khá cao và tăng đều trong nửa đầu năm 2021 so với mặt bằng chung cả nước.

Số liệu từ báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, mức giá bình quân, tại các địa phương tăng khoảng 3% so với quý I năm nay. Một số dự án có mức biến động giá cao hơn bình quân khoảng 5-9%.

Huy Thảo

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...