Tạo điều kiện đổi mới, sáng tạo để đạt an toàn cấp nước

 

Các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp ngành nước Việt Nam – Australia đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến những thách thức, giải pháp và định hướng chính sách cho an toàn cấp nước cũng như hợp tác tương lai giữa ngành nước của hai quốc gia tại Tuần lễ Nước Việt – Australia diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 15-17/9/2021.

 

Những thách thức, giải pháp và định hướng chính sách

Theo GS. Nguyễn Việt Anh – Trưởng Bộ môn Cấp thoát nước, Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, một trong những thách thức điển hình cho dịch vụ cấp nước ở Việt Nam nhu cầu sử dụng nước sạch tăng trong khi nguồn nước mặt và nước ngầm ngày càng hạn chế. Có khoảng 1/5 lượng nước sạch thất thoát, thất thu; Hệ thống đường ống cấp nước cũ và mới lẫn lộn, ô nhiễm tăng.

Trong khi đó, năng lực kiểm soát chất lượng nước của các doanh nghiệp còn hạn chế, nhiều nơi đang vận hành hệ thống một cách thủ công, giá nước thấp không đủ bù đắp chi phí nâng cấp hệ thống.

Tuy nhiên, với mục tiêu dịch vụ cấp nước sạch đảm bảo an toàn và hiệu quả, tại Việt Nam đã có các giải pháp đáp ứng cho vấn đề này.

GS. Nguyễn Việt Anh cũng cho biết, hiện nay có các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn với chi phí hiệu quả nhất như: công nghệ xử lý nước phù hợp, quản lý và ứng phó với rủi ro, giám sát trực tuyến và kiểm soát ô nhiễm, các công nghệ thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và hóa chất, giảm phát thải và chất gây ô nhiễm thứ cấp, các công nghệ quản lý thông minh.

Theo ông Lê Minh – Chuyên gia Thương mại hóa công nghệ tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, trong đó có việc hoàn thiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh mới giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, thiết kế các chính sách hỗ trợ trung gian, khởi nghiệp, tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế để học hỏi, thúc đẩy chuyển giao công nghệ.

Tại Australia, việc giám sát và quản lý chất lượng nước được thực hiện thông qua hệ thống giám sát sử dụng vệ tinh kết nối với các cảm biến gắn tại các điểm quan trắc trên mặt đất. Hệ thống này sử dụng kết nối Internet vạn vật, cung cấp dữ liệu cảnh báo sớm và theo thời gian thực, do đó đảm bảo tính chính xác và sẵn sàng giúp đưa ra quyết định kịp thời.

Tiến sĩ Amy Parker – Quyền Giám đốc Trung tâm Quan sát Trái đất, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Quốc gia (CSIRO) của Australia cho biết, dù chương trình này thiết kế cho nước Austalia nhưng nó cũng có thể áp dụng cho các quốc gia khác.

Theo ông Mike Woolston – Trưởng nhóm Thực hành Nước Công ty Frontier Economics, ngành nước của Australia đã triển khai khung pháp lý nhằm thúc đẩy sáng tạo trong ngành nước, việc đổi mới ngành nước mang lại các lợi ích như giảm chi phí cung cấp dịch vụ cấp thoát nước, cải thiện chất lượng và phạm vi các dịch vụ nước và nước thải, cũng như giải quyết các vấn đề lớn hơn trong quản lý nước.

Ảnh minh họa

Các giải pháp quản lý rủi ro tại doanh nghiệp

Chia sẻ về các giải pháp quản lý rủi ro và xử lý chất lượng nước, ông Trần Kim Thạch – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng nước, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cho biết, các rủi ro thường xuất hiện thông qua chỉ tiêu nước biến động, do hoạt động của trang thiết bị và do người vận hành hệ thống. thông qua việc theo dõi, giám sát chặt chẽ và phân tích các nguyên nhân này đã giúp SAWACO xây dựng các phương án giám sát, ứng phó với biến động về chất lượng nước cấp.

Bên cạnh đó, SAWACO cũng có các giải pháp tăng cường quan trắc chất lượng nước, nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới trong hoạt động xử lý và cung cấp nước sạch, thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện cho người vận hành hệ thống cấp nước và phân loại, giám sát máy móc, thiết bị thực hiện cấp nước an toàn.

Để tránh thất thoát thương mại, ông Cao Văn Quý – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước Hải Phòng cho biết, công ty sử dụng phần mềm đọc số, thu tiền bằng điện thoại thông minh (qua mang Internet), dùng phần mềm chuyên biệt quản lý đồng hồ và kiểm soát địa bàn; Còn để giảm thất thoát cơ học và chủ động tìm kiếm rò rỉ, công ty sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị thông minh trong hệ thống Điều khiển Giám sát và Thu thập Dữ liệu SCADA.

Tại Australia có các cách đổi mới công nghệ mang tính sáng tạo để quản lý tài sản ngành nước. Kỹ sư cao cấp Gary McLay của Công ty Westernport Water (bang Victoria) cho biết, công ty áp dụng các công nghệ quản lý tài sản ngành nước như: Dùng công tơ thông minh, kiểm tra bằng phương tiện bay không người lái, kiểm tra đường ống bằng robot, chủ động phát hiện rò rỉ bằng công nghệ phát hiện rò rỉ theo thời gian thực.

Tiến sĩ David Bergmann – Quản lý Nghiên cứu phát triển & Đổi mới tại Công ty South East Water (SEW, bang Victoria, Australia) cho biết, trong thực hiện chiến lược tiết kiệm nước SEW sử dụng công tơ nước kỹ thuật số, cảm biến rung Sotto và Hydrotrak Geofence (công nghệ theo dõi nhà thầu xe bồn lấy nước từ trụ nước). Còn với chiến lược tạo nguồn cấp nước thay thế, SEW sử dùng thiết bị Aquarevo biến nước mưa thành nước nóng, và áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp – Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) bày tỏ mong muốn hai Hội ngành nước Việt Nam và Australia tiếp tục chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng thể chế trong lĩnh vực cấp thoát nước./.

 

Thanh Nga

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật