Tro xỉ - phế thải thành phụ gia bê tông – bài toán ứng dụng vào thực tế.

Việc tái sử dụng rác thải công nghiệp không mới ở các nước trên thế giới cũng như Việt Nam: tỷ lệ tro xỉ than của các nhà máy nhiệt điện được tái sử dụng tại Pháp là 99%; tại Nhật Bản là 80%; tại Hàn Quốc là 85%. Ở Việt Nam, số các nhà máy nhiệt điện có xưởng tách phế thải thành các thành phẩm có giá trị để đưa vào tái sử dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ở Hải Phòng, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009 nhưng đến nay chưa có xưởng tách phế thải. Toàn bộ lượng tro xỉ than phế thải được Nhà máy xả thẳng ra môi trường thông qua biện pháp chôn lấp.

Dây chuyền sản xuất gạch không nung từ tro xỉ.

Trước thực trạng này, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu việc tái sử dụng phế thải của các nhà máy nhiệt điện, góp phần bảo vệ môi trường. Các nghiên cứu này đã chỉ ra rằng sản phẩm tro xỉ than do các nhà máy nhiệt điện thải ra hoàn toàn có thể được tách thành 3 thành phẩm gồm: than cám (sử dụng để đốt lại được); xỉ (sử dụng làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung, thay thế sản phẩm gạch nung gây ô nhiễm môi trường hiện nay) và tro mịn (thay thế một phần lượng xi măng trong sản xuất bê tông).

Việc thay thế một phần xi măng bằng tro trong quá trình trộn bê tông giúp bê tông chắc, đặc hơn, nâng cao khả năng chống thấm, hạn chế tình trạng nứt, vỡ của các khối bê tông lớn, hoàn toàn thích hợp trong thi công xây dựng các công trình thủy điện, công trình dân dụng, công trình yêu cầu sử dụng bê tông khối lớn. Ngoài ra, việc sử dụng tro tách từ phế thải của các nhà máy nhiệt điện thay thế một phần lượng xi măng sẽ giúp giảm giá thành sản xuất là 135.600 đồng/m3 so với bê tông thường. Nếu sử dụng sản phẩm bê tông này trong xây dựng 200.000 m3 đập thủy điện sẽ giúp tiết kiệm 2,71 tỷ đồng. Với những đề tài nghiên cứu sử lý tro xỉ của các nhà khoa học sẽ giải được bài toán về môi trường. 

Theo các nhà khoa học, hàng năm, các nhà máy Nhiệt điện thải ra lượng tấn tro xỉ lớn. Tất cả lượng phế thải này được doanh nghiệp chôn lấp tại các khu chung quanh nhà máy. Việc làm này vừa tốn kém nhiều công sức, tiền của, đất đai vừa gây ảnh hưởng tới môi trường do trong tro xỉ than có chứa một lượng kim loại nặng. Thông qua chôn lấp, lượng kim loại này sẽ ngấm vào đất, nước gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và canh tác nông nghiệp.

Những đề tài nghiên cứu của các nhà nghiên cứu của các Viện, Trường hoặc trung tâm đều có ý nghĩa khoa học và thực tiễn lớn, giúp giải quyết được vấn đề thực tế đặt ra.

Tuy nhiên, kinh phí để đưa các nghiên cứu này vào thực tế rất lớn. Như việc đầu tư xây dựng xưởng tách phế thải, khoảng vài chục tỷ đồng. Chính vì thế, ngoài sự đồng thuận từ phía doanh nghiệp, rất cần tới những chính sách, cơ chế hỗ trợ từ các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, địa phương, … cần chung tay để kết quả của các đề tài nghiên cứu sớm được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại những hiệu quả thiết thực về kinh tế và bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam xanh, văn minh, hiện đại.

 

Bình luận
Ý kiến chuyên gia
Video
Thư viện ảnh
Tin tức nổi bật
Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

Tạp chí điện tử Xây dựng chính thức ra mắt bạn đọc

01/01/2022
 Vào lúc 0h ngày 01/01/2022, Tạp chí Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã chính thức ra mắt bạn đọc Tạp chí điện tử Xây dựng tại địa chỉ http://tapchixaydung.vn. Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt, phù hợp với xu thế của báo chí hiện đại trong kỷ nguyên số ...